Vinakaraoke chia sẻ Cách chọn Amply phù hợp cho Loa karaoke

Rât rất nhiều quý khách ở xa gọi điện cho Vina Karaoke xin được tư vấn  Cách chọn Amply phù hợp cho Loa karaoke. Chơi dàn karaoke thì ai cũng có thể chơi được nhưng cách chọn amply phù hợp với dàn loa của mình thì đó là cả 1 vấn đề khó khăn đối với khách hàng. Bạn đừng quá lo lắng, Vinakaraoke chia sẻ Cách chọn Amply phù hợp cho Loa karaoke.

Chúng ta căn cứ vào các thông số của Loa để chọn lựa amply phù hợp

1. Công suất:
Công suất lý tưởng của ampli karaoke là lớn gấp 2 lần công suất RMS của loa. RMS viết tắt của Root Mean Square nghĩa là giá trị trung bình. Một loa có công suất RMS là 100W thì thông thường sẽ có công suất PEAK là 400W. Do đó hãy chọn amplifier có công suất 200W là lý tưởng.

Nếu bạn không thể chọn được amplifier có công suất gấp 2 công suất RMS của loa (do đắt tiền quá chẳng hạn) thì bạn cũng cố gắng để 2 giá trị đó bằng nhau. Không nên chọn loại amplifier có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa.

Nếu Amplifier karaoke công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa sẽ gây méo tiếng. Nếu sự chênh lệch này quá lớn (amplifier nhỏ quá) thì thậm chí còn gây… cháy loa! Nghe khó tin nhưng là sự thật. Khi amplifier quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip. Nếu việc clip duy trì lâu thì amplifier sẽ chỉ có thể gửi dòng điện một chiều (DC) vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Chính xác là cứ giãn mãi ra mà không co lại. Màng Loa karaoke không co giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến một mức nhất định thì sẽ cháy!

Ngoài việc để ý đến công suất thì yếu tố thứ 2 sau đây cũng rất quan trọng.

2. Trở kháng:
Cho dù bạn cộng tổng công suất các loa mà bạn đấu nối với nhau nhỏ hơn Cục Công Suất của amplifier nhưng tổng trở của loa lại nhỏ hơn trở kháng của amplifier thì amplifier sẽ bị quá tải và cháy.

Tổng hợp các hãng sản xuất cục công suất uy tín : 

Cục công suất Yamaha
Cục công suất MA
Cục công suất PEAVEY
Cục công suất EV
Cục công suất crown
Cục công suất Crest Audio
Đầu VOD Vina KTV

Để đảm bảo cả 2 yêu tố trên thì bạn cần phải đọc rất kỹ thông số kỹ thuật, sách hướng dẫn sử dụng…
Ngoài ra nếu bạn chọn amplifier để chơi cho loa siêu trầm thì thông số về đáp tuyến tần số (frequency response) của amplifier và thông số damping factor là rất cần chú ý. Amplifier chơi cho loa siêu trầm phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên. Còn damping factor tạm hiểu là nhân tố kiểm soát âm trầm hay nhân tố chống rung, chống xóc… Thông số này thường phải từ 400 trở lên. Thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh, đầm, không bị cụt (xem thêm bài viết về Damping Factor).
Đương nhiên việc chọn các thông số là cần thiết nhưng còn tùy vào các hãng. Những hãng có tên tuổi, có uy tín lâu năm thì thường thông số của họ là chính xác. Còn mấy cái công ty chuyên đi copy mẫu mã, công nghệ của hãng khác thì không thể tin được.

Cách chọn amply karaoke phù hợp cho gia đình

Cách chọn amply karaoke phù hợp cho gia đình

Gia đình bạn đang cần chọn amply karaoke phù hợp cho gia đình nhưng không biết nên chọn loại nào, bởi trên thị trường âm thanh đang rất sống động, đa dạng về mẫu mã cũng các hãng sản xuất.

Vina Karaoke luôn mong muốn đem đến khách hàng những điều giá trị nhất, điều đó thúc đẩy chúng tôi luôn phân phối những sản phẩm có giá trị sử dụng cao nhất, giá thành hợp lý nhất, phù hợp với tất cả các lựa chọn của khách hàng từ những bộ dàn âm thanh cao cấp đến trung cấp.