KM Header

Quy trình lắp đặt hiệu chỉnh subwoofer nghe nhạc

Vinakaraoke3 năm trước7955 lượt xem

  Nhiều khách hàng hỏi chúng tôi Quy trình lắp đặt & hiệu chỉnh subwoofer nghe nhạc như thế nào. Làm sao để chỉnh subwoofer nghe nhạc. Vina karaoke xin chia sẻ các bạn những bí quyết này qua bài viết dưới đậy. Chúc các bạn có những giây phút giải trí thoải mái cùng những người thân khi hát cùng người thân với những hiệu chỉnh subwoofer Loa karaoke. Đã từ lâu nhiều người chơi âm thanh coi việc nghe nhạc trên Sub là… phản cảm do màn trình diễn của những chiếc subwoofer trong bộ dàn hi-fi là thiếu thuyết phục. Vậy nhưng vấn đề là việc chất lượng của sub không được tốt, kèm theo đó là cách sắp đặt, và điều chỉnh sub các thiết bị khác trong bộ dàn sao cho hài hòa. Sau đây là một vài lưu ý, giúp người chơi sub có thể khai thác tối đa được hiệu quả của thiết bị này, nhằm nâng cao chất lượng của toàn hệ thống âm thanh.

  ĐẶT LOA SUB Ở ĐÂU LÀ TỐI ƯU

  Loa sub cho âm trầm không định hướng, không có nghĩa là có thể đặt ở bất kỳ đâu trong phòng nghe đều sẽ cho ra kết quả giống nhau. Khi tìm được điểm đặt loa sub phù hợp sẽ có thể tạo nên tự khác biệt rõ ràng trong việc trình diễn âm trầm của loa. Có nhiều người chọn vị trí là đặt loa sub vào góc căn phòng khi đó sẽ cho tiếng bass dày và lớn nhất. Tuy nhiên nếu đặt loa ở vị trí đó sẽ không cho ra âm bass chi tiết.

   hướng dẫn chỉnh sub 1

  Những loa sub nhỏ ( đường kính dưới 20cm), thì vị trí tốt nhất là đặt trước loa chính khoảng 0.9 – 1.2m. Việc đặt loa sub quá xa cặp loa chính sẽ khó mang lại cảm giác âm thanh bass được tạo ra từ một nguồn phát. Khi tìm vị trí đặt loa sub, bạn nên vặn volume lớn để dễ dàng hơn trong việc tìm điểm nào cho âm bass lớn, nhưng vẫn giầu chi tiết nhất.

  Xem thêm thiết bị âm thanh tốt khác do chúng tôi cung cấp : ampli karaoke, Ampli Jarguar, Đầu karaoke, Micro không dây, Dàn Karaoke, Dàn karaoke gia đình, Dau karaoke, đầu karaoke vietktv

  Bạn nên chọn ra nhiều điể đặt loa mà mình cảm thấy khả quan nhất, sau đó dùng CD nghe thử có nhiều âm trầm sâu, dùng đoạn nhạc đó ở một số vị trí khác nhau trong phòng nghe. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra được vị trí, mà ở nơi đó bạn cảm thấy loa tái tạo âm bass sâu nhất, nhưng vẫn đảm bảo giữ được sự cân đối với dải trầm và trung trầm.

  hướng dẫn chỉnh sub 2

  Trong một vài trường hợp, khi đã thử đủ mọi vị trí trong chăn phòng mà bạn cho là khả thi mà vẫn chưa có được sự ưng ý, bạn có thể thử một vài giải pháp sau : nhấc ghế nghe ra một chỗ khác vầ đặt loa sub vào vị trí đó, rồi bật một bộ phim hay bản nhạc có nhiều âm bass với mức volume lớn. Sau đó, hãy đi vòng quanh phòng đến điểm mà bạn muốn đặt sub tại đó nhất (theo chủ quan). Rồi cuối cùng là dịch chuyển sub trên đường thẳng từ chỗ ngồi nghe đến điểm đó. Trong lúc bạn dịch chuyển loa, hãy lắng nghe để xác định nơi nào mà loa bass cho chất âm chi tiết và mạnh mẽ nhất, đó sẽ là điểm đặt loa lý tưởng và cố định loa tại đó.

  HỆ THỐNG ĐẦU NỐI VÀ CÂN CHỈNH ÂM THANH

  Thông thường sau mỗi loa sub có khá nhiều những nút chỉnh và lỗ cắm với đủ các loại thông số. Với sự bố trí này sẽ khiến nhiều người không âm hiểu nhiều lắm về âm thanh gặp phải sự bối rối nhất định. Tuy nhiên nếu bạn quan sát kỹ hơn, có thể thấy rằng các nút chức năng này khá rõ ràng và đơn giản. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là nối dây tín hiệu từ amplier/preampli đến đường “Sub in” ở phía sau của loa sub ( trên một số sub thì đề là LFE/Direct/Bypass,…)

  hướng dẫn chỉnh sub 3

  Sau đó hãy đẩy núm chỉnh điểm cắt tần đến mức cao nhất. Một số dòng Sub cho phép thay đổi dải tần ở khoảng khá lớn từ 40Hz tới 200Hz. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ các thông số kỹ thuật của cặp loa chính và Sub. Một các ước lượng tương đối giúp lựa chọn mức cắt trên Sub sao cho phù hợp với loa chính : Chỉnh ngưỡng 150-200Hz khi bass của loa chính có đường kính từ 5-8cm ; chỉnh ngưỡng 80 hoặc 100Hz với đường kính bass loa từ 10-13cm; Với loa Bookshelf cỡ lớn hoặc loa cột mảnh thì chỉnh ngưỡng 60-80 Hz. Việc chọn điểm cắt tần là yếu tố quyết định dẫn đến sự phối hợp hài hòa giữa Sub và cặp loa chính, cân chỉnh phù hợp sẽ giúp 2 loại tần số của 2 loại loa này không bị thiếu hụt hay chồng chéo lên nhau.

  hướng dẫn chỉnh sub 4

  Nút chỉnh pha (phase) là một trong số những nút chỉnh quan trọng trên Sub, bởi chỉ khi đồng pha, loa Sub và loa chính mới có thể “hát hay” – đồng nghĩa với việc các loa woofers của cặp loa chính và loa Sub chuyển động vào/ra cùng lúc. Để kiểm tra chúng có chúng có hoạt động đồng pha với nhau hay không, bạn hãy bật nhạc cỡ lớn với phầm mềm có nhiều âm bass, chú ý lắng nghe ở những “điểm ngọt” trong khoảng một phút. Cùng lúc, bố trí một người ngồi vặn nhẹ nút pha 0/180 tại chỗ đặt Sub. Điểm chuẩn là khi bạn nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Nếu bạn không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất ký điểm nào trong khoảng 0-180, hãy để lại nút ở vị trí 0.

  hướng dẫn chỉnh sub 5

  Bước cuối cùng là điều chỉnh Volume của loa Sub. Có một số người “nghiện” âm bass ( bass treak ) có thể tăng tiếng của Sub lớn hơn so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất sự cân bằng về các dải tần và trội hơn về âm bass. Còn với những người yêu sự hài hòa, âm lượng của Sub sẽ được cân chỉnh phù hợp nhất với hệ thống loa chính. Khi đó âm thanh của hệ thống có thể đạt được sự cân bằng và hài hòa nhất. Khi muốn điều chỉnh làm sao cho tuyệt đối nhất, bạn có thể phải cần thêm hỗ trợ của các dụng cụ đo âm lượng chuyên nghiệp của các phòng thu hoặc phòng thí nghiệm.

   

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !