KM Header

Quá trình hình thành và phát triển hãng âm thanh JBL

Vinakaraoke4 năm trước9316 lượt xem

  Khi mua 1 sản phẩm gì đó chúng ta ai cũng quan tâm đến nguồn gốc và xuất sứ sản phẩm mình cần. Bạn là người đam mê âm thanh. Khi bạn sử dụng âm thanh JBL chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu về hãng âm thanh này. Hôm nay công ty Vina karaoke xin chia sẻ các bạn những thông tin tổng hợp đầy đủ nhất về hãng âm thanh JBL . Và dưới đây là thông tin Quá trình hình thành và phát triển hãng âm thanh JBL. Hi vọng với bài viết trên quý khách đã có những thông tin đầy đủ về hãng âm thanh này. Chúc quý khách 1 ngày tốt lành.

  Xuất xứ: Mỹ

  Thông tin :

  JBL là một công ty sản xuất thiết bị âm thanh được James Bullough Lansing thành lập năm 1946 và hiện thuộc sở hữu của Harman International. Từ ban đầu, công ty chuyên sản xuất loa và các thiết bị phụ trợ. Có 2 nhánh độc lập trong công ty là: JBL gia dụng (JBL Consumer) và JBL chuyên dụng (JBL Professional). JBL gia dụng sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu gia đình trong khi đó JBL chuyên dụng đưa ra các sản phẩm phục vụ các phòng thu âm, các hệ thống âm thanh (chuyên dụng), hay âm thanh trong điện ảnh, rạp chiếu phim…

  James Bullough Lansing thành lập JBL sau khi rời hãng Altec Lansing trên cương vị Phó giám đốc kỹ thuật vào năm 1945. Lúc đầu, công ty có tên là Lansing Sound, Incorporated; thành lập vào ngày 1/10/1946 rồi đổi thành James B. Lansing Sound (do có khiếu kiện với Altec Lansing).

  Những sản phẩm đầu tiên của Công ty là: Loa 15-inch D101 loudspeaker và treble D175. Chính D 175 đã tồn tại trong catalog của JBL suốt những năm 70. Cả 2 sản phẩm này gần giống như những bản copy từ Altec Lansing. Sản phẩm mang dấu ấn nguyên bản là D 130 (15 inch). Dòng driver này sau đó đã theo hãng suốt 55 năm lịch sử mà chỉ có đôi chút thay đổi. D130 sử dụng: voice coil 4-inch (flat ribbon wire) và nam châm Alnico V. Hai sản phẩm khác là loa nón (cone) D131-12-inch và D208- 8-inch.

  Hãng Marquardt giúp công ty xưởng sản xuất cũng như vốn đầu tư. William H. Thomas, thủ quỹ của Marquardt, đại diện cho Marquardt trong Ban lãnh đạo của Lansing. Năm 1948, Marquardt tiếp quản quyền điều hành công ty. Năm 1949, Marquardt bị bán cho Công ty General Tire. Công ty mới chẳng thích thú trong việc kinh doanh sản xuất loa cũng như những khắt khe trong ứng xử của James Bullough Lansing. Công ty quay trở lại thành James B. Lansing, Incorporated và có địa điểm riêng đầu tiên tại 2439 Fletcher Drive, Los Angeles.

  Một bí quyết trong thành công của JBL chính là nhờ quan hệ mật thiết của Mr. Lansing với nhà cung cấp nguyên liệu nam châm Alnico V – Robert Arnold thuộc Arnold Engineering. Arnold Engineering đã rộng lòng đối với các khoản thanh toán cũng như có niềm tin sâu sắc nơi Mr. Lansing. Mặt khác, Robert Arnold cũng thấy JBL chính là nơi có cơ hội để tung nam châm Alnico V vào một thị trường mới.

  James Bullough Lansing là một kỹ sư đầy sáng tạo nhưng lại là một doanh nhân nghèo. Trong 3 năm tiếp theo, ông không thanh toán các đơn hàng cũng như phí vận chuyển. Và vì cơ hội kinh doanh giảm sút, cũng như những vấn đề cá nhân ông đã tự vẫn vào ngày 4 tháng 9 năm 1949.

  Sau đó công ty được chuyển cho Bill Thomas, người sau đó làm Phó giám đốc JBL. Trước đó Mr. Lansing đã chuyển khế ước $10,000, là khoản bảo hiểm nhân thọ của mình cho Công ty hưởng lợi, giúp Mr. Thomas tiếp tục vận hành JBL sau khi ông qua đời. Không lâu sau, Mr. Thomas đã mua lại 1/3 cổ phần JBL từ vợ của Lansing và trở thành chủ nhân duy nhất của Công ty. Bằng việc đem lại một sức sống mới, Mr. Thomas đã tạo nên thời kỳ tăng trưởng nhảy vọt phi thường của công ty trong 2 thập kỷ tiếp theo dựa trên nền tảng JBL.

  Những sản phẩm ban đầu là model: 375 high frequency driver và 075 UHF (Ultra High Frequency) ring radiator driver. 375 là sản phẩm được sáng tạo lại từ nguyên bản Western Electric 594 driver, nhưng với nam châm Alnico V và voice coil 4 inch. Nó có cùng dạng kết cấu nam châm như D-130 woofer. Chính các kỹ sư Ed May và Bart Locanthi của JBL đã sang tạo ra thiết kế này.

  Hai sản phẩm của thời kỳ này là Hartsfield và Paragon cho tới giờ vẫn là niềm mơ ước của giới sưu tập.

  Năm 1955, thương hiệu JBL mở đầu cho những tranh cãi dằng dai với Altec Lansing Corporation. Cuối cùng cái tên James B. Lansing Sound, Incorporated được giữ lại nhưng tên logo thì đổi thành JBL cùng dấu chấm than để phân biệt.

  Sê-ri JBL 4320 monitor dành cho phòng thu được giới thiệu thông qua Capitol Records tại Hollywood và đã trở thành monitor tiêu chuẩn trong toàn bộ các phòng thu trên toàn thế giới của hãng mẹ là EMI. Đối với rock and roll, JBL được đánh giá cao qua sự chấp nhận của hãng guitar điện danh tiếng Leo Fender’s Fender Guitar dành cho D130 loudspeaker, như một driver lí tưởng cho guitar điện. (Xin lưu ý các Fan Rock chỗ này khi chọn mua loa).

  Năm 1969, Bill Thomas bán JBL cho Harman International (sau đó đổi tên thành Harman International) dưới sở hữu của Dr. Sidney Harman. Thập kỷ 70 đã chứng kiến JBL trở thành một thương hiệu phổ thông, bắt đầu với dòng L-100 nổi tiếng, dòng loa bán chạy nhất cho đến thời điểm ấy. Thập kỷ 70 cũng là khoảng thời gian JBL mở rộng từ monitor phòng thu sang lĩnh vực loa chuyên dụng – the professional audio.

  Tới cuối thập kỷ này, loa JBL được sử dụng nhiều nhất trong các phòng thu ở Mĩ, hơn số lượng toàn bộ các hãng loa khác cộng lại. Dòng JBL L-100 và 4310 control monitors được đánh giá cao cho các phòng nghe nhạc tại gia.Trong những năm 80, L-100, 4312 và một số khác được bổ sung thêm aquaplas-laminated midrange và woofer drivers, titanium-deposited tweeter diaphragm. Thiết kế này thể hiện ở: L-80T, L-100T, L-120T và flagship L-250ti. Để thử nghiệm loa, phòng thí nghiệm của JBL tại Northridge sử dụng những điều kiện tương đương như một sân khấu ngoài trời (không có tiếng vang).

  Vào thời điểm năm 1977, theo tạp chí Billboard, loa JBL được sử dụng nhiều nhất trong các phòng ghi âm, hơn số lượng toàn bộ các hãng loa khác cộng lại.

  Trong suốt 2 thập kỷ, JBL tung ra vô số sản phẩm thuộc dòng gia dụng (Northridge); đồng thời hãng cũng ghi dấu ấn của mình trong lĩnh vực high end với các sản phẩm thuộc 2 sê-ri Everest và K2. JBL trở thành nhà cung cấp nổi trội về âm thanh trong công nghiệp trình diễn (tour); đặc biệt là các sân khấu rock và các liên hoan âm nhạc. Sản phẩm của hãng chính là nền tảng để phát triển tiêu chuẩn THX và đưa JBL trở thành nhà sản xuất âm thanh cinema.

  JBL cũng đã từng được sử dụng trong các dòng xe Ford thuộc hàng “đầu bảng” trong cuộc cạnh tranh cùng với Chrysler (sử dụng Infinity Aaudio) và Nissan (sử dụng sản phẩm thuộc Bose Corporation). Ngày nay, hãng xe Toyota sử dụng JBL cho các sản phẩm của mình.

  Tại Việt Nam, các dòng sản phẩm thiết bị âm thanh JBL được người tiêu dùng khá ưa chuộng cả về dòng âm thanh nghe nhạc, lẫn kết hợp trong bộ giàn âm thanh karaoke.

  Các sản phẩm thiết bị âm thanh JBL được phân phối bởi Kovicore C&D đều là hàng chính hãng được nhập khẩu, đảm bảo về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm tới khách hàng, đem lại sự hài lòng tuyệt đối.

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !