KM Header

Những tiêu chí cần quan tâm khi phối ghép loa và amply

Vinakaraoke4 năm trước1757 lượt xem

  Trong bất cứ dàn âm thanh nào thì loa và amply là 2thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên để phối ghép 2 thiết bị này với nhau sao cho phù hợp để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất thì không phải là điều đơn giản. Bài viết dưới đây các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Bảo Châu Elec xin đứa ra một vài tiêu chí mà người dùng cần quan tâm khi phối ghép loa với amply cho phù hợp.

  2b1

  Công suất của loa và amply

  Thei nguyên lý phối ghép thì amply phải có công suất gấp đôi công suất trung bình của loa. Ví dụ như công suất trung bình của loa trong bộ dàn là 100W thì nên chọn amply có công suất 200W là lý tưởng nhất.

  Nếu không thể chọn amply có công suất gấp đôi thì cũng phải lớn hơn hoặc ít nhất là bằng công suất trung bình của loa, tuyệt đối không được chọn chiếc amply có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa bởi điều này sẽ gây méo âm thanh phát ra từ loa, nghiêm trọng hơn là tình trạng cháy loa.

  Độ nhạy, trở kháng của loa và amply

  Bên cạnh công suất thì độ nhạy sẽ quyết định đến độ lớn của âm thanh cũng như giúp amply hoạt động bền bỉ hơn.

  Khi độ nhạy càng cao thì amply chỉ cần công suất nhỏ là đã kéo được loa và ngược lại khi độ nhạy loa thấp (thường nhỏ hơn 90dB) thì sẽ yêu cầu một mức công suất amply cao để loa có thể hoạt động, nếu amply hoạt động liên tục ở mức công suất cao sẽ không bển cũng như ổn định được.

  Còn trở kháng loa sẽ giúp bạn phối ghép phù hợp loa với amply ở mức công suất cụ thể, qua đó bảo vệ tốt cho loa hơn. Cần chọn amply có trở kháng nhỏ hơn tổng trở kháng của loa bởi nếu điều kiện về công suất giữa loa và amply đã được đáp ứng thì loa của bạn vẫn có nguy cơ bị cháy, khi loa và amply được đấu với nhau, tổng trở kháng của loa nhỏ hơn trở kháng của ampy thì amply sẽ có thể bị quá tải dẫn đến bị cháy.

  Không gian sử dụng

  Với những không gian giải trí có diện tích lớn thì bạn cần phải sử dụng những cặp loa và amply có công suất cao.

  Bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa loa và người nghe để mang lại âm thanh hiệu quả hơn. Ngồi càng xa loa, amply càng cần phải có công suất lớn và ngược lại.

  tumblr\_inline\_oqj0kx1wz61tkpos5\_500

  Dòng nhạc muốn nghe

  Dòng nhạc cũng có những tác động tới việc chọn công suất của amply. Nếu bạn là người muốn nghe những bản nhạc rock thì chắc chắn phải dùng dòng amply công suất lớn để có thể nghe ra "chất" của thể loại này. Còn nếu bạn chỉ hay nghe nhạc dân ca, nhạc nhẹ thì các loại amply công suất vừa phải là đã có thể đạt hiệu quả.

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !