Những điều nên biết khi chọn loa nghe nhạc sàn và nhạc Rock

Vinakaraoke4 năm trước19887 lượt xem

  Bạn đang cần mua loa nghe nhạc sàn. Làm sao để có thể lựa chọn được bộ Loa karaoke tốt nhất cho mình. Và đó là những câu hỏi mà khách hàng đang khá quan tâm hiện nay. Thấu hiểu được nỗi lòng của khách hàng, chúng tôi đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh tốt nhất dành cho khách hàng xin chia sẻ các bạn Những điều nên biết khi chọn loa nghe nhạc sàn và nhạc Rock . Với những kiến thức này, chúng tôi hi vọng sẽ 1 phần giải đáp được những thắc mắc của quý khách. Chúc quý khách có những sự lựa chon tốt nhất.

   

  Chuẩn bị mua loa


  Trong tất cả các mắt xích của hệ thống âm thanh, loa là thiết bị vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn chọn bộ loa cho nhạc rock. Thế nên trước khi mua loa, bạn phải tìm hiểu và hình dung được những thông tin cần thiết sau:

  - Đặc trưng của loa chơi nhạc sàn:

  Không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được một bộ loa chơi xuất sắc tất cả các thể loại nhạc nên trước hết bạn phải tìm hiểu về nhạc sàn. Những người mê nhạc rock cần âm thanh có độ lớn, độ mở tần số thấp cao và tiếng bass khỏe. Nhiều người tưởng rằng nghe rock thì cứ chọn loa lớn, kêu to (nói chung là công suất lớn), nhưng thực tế không phải vậy. Nhạc rock có nhiều thể loại: từ Blue, Ballad, Punk, Prgressive, acoustic, gothich, thrash-death, nu-metal…

   

  Vì vậy loa cho nhạc rock phải hội tụ những đặc điểm sau:

  Độ động cực mạnh để có thể chuyển tải các đoạn thrash metal, symphony metal…

  Giải tần cực rộng: có những âm bass của cây bass 6 dây và tiếng lead xé gió cao vút.

  Ấm áp và tình cảm: Nghe có vẻ vô lý vì nhạc rock hướng đến sự tình cảm, nhưng trên thực tế nhiều tín đồ nhạc rock đã khóc nức nở khi trầm mình trong những tiếng ghita mượt mà đầy khắc khoải của những giai điệu rock.

  Tham khảo các loại Loa:

  ...

  - Tham khảo nhiều kênh thông tin:

  Trên thị trường có vô vàn loại loa với giá và chất lượng khác nhau và giá cả, tên tuổi, chất lượng không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau. Vậy nên trước khi đi mua một bộ loa nghe nhạc rock, bank nên tham khảo những tạp chí uy tín về thiết bị nghe nhìn. Đồng thời tham khảo những người có kinh nghiệm và kiến thức mua loa, kinh nghiệm và kiến thức nghe nhạc rock… Từ đó bạn có thể mua một bộ loa tốt phù hợp với khả năng tài chính của mình.

  - Sự tương thích với phòng nghe

  Bạn nên chọn bộ loa nghe nhạc rock có hình thức hài hòa với nội thất trong phòng, kích cỡ phù hợp với diện tích phòng. Một thùng loa xấu xí ắt sẽ phản cảm khi đứng cạnh một bộ đồ gỗ sang trọng, một thùng loa quá to sẽ trở nên kệch cỡm khi căn phòng của bạn nhỏ. Hiện nay có rất nhiều cặp loa hi-end kết cấu đẹp vừa nghe nhạc hay lại vừa có thể coi như một món đồ trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp, nhưng giá của nó thường rất đắt và bạn nên cân nhắc.

  - Sự tương thích với hệ thống dàn nghe nhạc

  Đầu tiên là độ nhạy của loa – tạm hiểu là độ lớn âm thanh mà loa có thể đưa ra với một mức công suất amply nhất định. Độ nhạy là yếu tố quan trọng đánh giá khả năng “kêu to” của loa ở mức công suất amply nhất định. Với loa nghe nhạc rock, bạn nên chọn loa có độ nhạy trên 90dB sẽ dễ ghép với amply

  Một yếu tố khác bạn cần chú ý là trở kháng loa. Nếu trở kháng loa càng thấp thì yêu cầu đặt ra đối với amply phải có trở kháng ra cũng thấp và công suất phải cao. Nếu bạn chọn loa nghe nhạc rock trở kháng thấp, phải xem amply công suất ở nhà mình có đủ sức kéo loa không.

  Về nhạc tính, bạn nên chọn những loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt. Sẽ là sai lầm nếu đầu CD hoặc amply của bạn nghe thiên sáng mà bạn lại cố tìm loa có âm thanh mềm hoặc “gần” trong dải tiếng treble.

  - Tên tuổi và thương hiệu

  Nhìn chung, sản phẩm do những hãng chuyên sản xuất loa thường có chất lượng cao hơn các hãng sản xuất nhiều lọai thiết bị. Với các hãng “đa năng” này, đôi khi thiết kế loa chỉ là một việc lấp lỗ trống dây chuyền sản xuất. Lại có những tên tuổi nổi tiếng nhưng đã không còn khả năng cạnh tranh mạnh nữa. Không ít thương hiệu được được người tiêu dùng nghĩ rằng có đẳng cấp cao thì lại thuộc đòng kém chất lượng. Những công ty này hoặc đã từ bỏ mục tiêu chất lượng để chạy theo lợi nhuận, hoặc đã được những tập đoàn đa quốc mua lại. Đây là những tập đoàn không mấy quan tâm đến chất lượng của sản phẩm mà chỉ muốn khai thác tính phổ cập của thương hiệu sẵn có.

  2. Lên đường mua loa

  - Khi đi mua loa, hãy mang theo một vài chiếc CD nhạc rock để thử loa, đây là công việc quan trọng nhất. Cặp loa nào đáp ứng tốt nhất là cặp loa bạn nên chọn mua về.

  - Không nên mua loa ngay trong lần đầu tiên bạn đến một cửa hàng nào đó, cũng đừng vội vàng mua ngay chiếc loa đầu tiên mà bạn thấy thích dù nó rất hay.

  - Hãy nghe thử loa vào lúc các cửa hàng đang vắng khách vì như vậy, bạn có thể nghe trong thời gian lâu. Một số cặp loa nghe rất cuốn hút trong phút ban đầu, nhưng sau đó, nó mất dần vẻ hấp dẫn lung linh. Các nhược điểm bắt đầu lộ diện trong qua trình bạn lắng nghe kỹ hơn. Và thời điểm mà bạn cảm thấy không còn lưu luyến gì với một cặp loa nào đó phải là lúc bạn còn trong của hàng, chứ không phải là tại ngôi nhà của bạn!

  - Đừng cố nghe quá hai bộ loa trong mỗi lần đến cửa hàng nào đó, bởi tai bạn sẽ bị “bão hòa âm thanh”.

  - Bạn nên nói với người bán loa phối hợp với các thiết bị gần với hệ thống hiện có ở nhà. Tất nhiên, lý tưởng nhất là được kiểm nghiệm loa ở chính nhà mình. Bạn không phải chịu áp lực gì, có thể nghe bao lâu cũng được và như vậy, bạn cũng đánh giá được khả năng phối hợp với hệ thống ở nhà bạn chính xác hơn. Nhưng việc đưa ra tất cả các loa mà bạn muốn thẩm định về nhà là điều không tưởng, nên hãy dành cơ hội nghe thử tại nhà cho “ứng cử viên” xuất sắc nhất. 

   

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !