Những điều cần biết khi nâng cấp thùng loa

Vinakaraoke3 năm trước28747 lượt xem

  Có rất nhiều người hiện nay đang chọn giải pháp nâng cấp thùng loa karaoke nhằm tăng chất lượng của âm thanh tăng lên so với việc thay mới đôi thùng loa, vì dù sao chi phí bỏ ra để nâng cấp thùng loa cũng rẻ hơn rất nhiều so với mua đôi thùng loa mới chất lượng.

   

  Tuy nhiên không phải ai cũng biết nâng cấp thùng loa karaoke hay nhất, hay không phải ai cũng nâng cấp được. Nếu không phải là người có chuyên môn, am hiểu âm thanh thì rất dễ dàm đôi loa bị hỏng, hay không được như trước nữa.

   nang cap thung loa

  Những lưu ý khi nâng cấp thùng loa

  Chú ý khi tháo loa

  Trước khi nâng cấp các chi tiết, bạn cần biết trong loa có những gì. Điều đầu tiên phải làm là tháo loa ra. Loa con thường được vít vào phần ván gỗ phía trước. Đó có thể là đinh vít bằng gỗ hoặc bằng bu-lông có đai. Bu-lông hoặc đinh vít được vặn chặt, vì thế phải cẩn thận khi chọn lựa dụng cụ để tháo ra. Sử dụng khóa lục giác có kích thước phù hợp hoặc tuốc-nơ-vít có đầu đúng sẽ không làm trầy đầu óc.

  Quy cách hoạt động của các loại loa karaoke

  Quy cách hoạt động của các loại loa karaoke

  Quy cách hoạt động của các loại loa karaoke như thế nào là câu hỏi mà khá nhiều khách hàng và các thợ học sửa chữa loa, đóng thùng loa quan tâm hiện nay.
   

  Với loa nằm đằng sau, đặt dụng cụ vào đầu đinh vít hoặc bu-lông vào và tháo ra dứt khoát nhưng không ép quá chặt. Phải cẩn thận đảm bảo là tuốc-nơ-vít không đâm hay cào xước loa. Nếu bạn tháo thì không nên dùng quá nhiều lực. Sau khi tháo tất cả các ốc vít, nếu phần loa được nâng ra dễ dàng thì thật may mắn. Tuy nhiên, phần loa thường được gắn chặt vào ván loa qua miếng đệm. Bạn nên nhẹ nhàng tách chúng ra để không làm hỏng bất cứ bộ phận nào.

  vat-lieu-hut-am-cho-thung-loa

  Đặt loa cẩn thận khi bạn tháo dây nối. Dây nối có thể được hàn vào loa hoặc nối bằng cách cài hoặc cắm. Cẩn thận mỗi khi tháo dây ra khỏi loa treble vì đầu nối dây được đặt ở vị trí rất nhạy cảm. Nó rất dễ vỡ nếu bạn dùng quá nhiều lực hoặc dễ chảy nếu bị hàn quá nóng.

  Chú ý ghi chép hoặc đánh dấu màu sắc của dây đảm bảo ghép đúng cực khi nối lại.  Điều chỉnh vật liệu hút âm trong thùng loa

  Sau khi đã tháo phần loa, nhìn vào trong thùng bạn có thể thấy các vật liệu hút âm dạng sợi bông màu trắng hoặc mút xốp màu xám. Cũng có thùng loa phối hợp cả hai loại này. Vật liệu hút âm trong loa có tác dụng hấp thu, giảm phản xạ âm tiếng trung và bass phía trong thùng.
  Có hai loại xốp: Loại rẻ tiền thường cứng và nhám do đó ít có tác dụng. Loại thứ hai mềm và thấm hơn.

  thung-loa-bass-reflex

  Chú ý: cách phân bố sợi bông và nút phía trong loa trước khi tháo ra. Sẽ có trường hợp bạn không tìm thấy gì hoặc thấy rất ít tấm bông và tấm mút trong loa. Đó có thể là vì người sản xuất thích nghe tiếng bass vang to hoặc có thể họ là người tiết kiệm. Nếu muốn nâng cấp tiếng bass của loa thì đây chính là khu vực mà bạn phải nâng cấp đầu tiên.

  Tăng vật liệt hút âm trong thùng loa có thể làm giải tiếng ồn của loa bass và tăng tính trong sáng cho tần âm trung, đồng thời còn giảm nhiễu do phản xạ trong thùng. Tuy nhiên, bạn cần tăng từ từ, sau đó nghe thử và điều chỉnh lượng vật liệu hút âm sao cho thích hợp. Mút xốp trong thùng loa có hai chức năng: Hút âm xung quanh thùng loa và giảm độ vang tần số trung và bass.

  Ở thùng bass-reflex - thùng loa có cổng thông hơi đi qua một cái ống hoặc khe từ phía trong của thùng ra ngoài - phần vật liệu giảm âm hay hút âm thường chỉ là một lớp mỏng xung quanh vách của thùng. Ở phần rỗng giữa thùng, bạn có thể đặt những loại sợi nhẹ và xốp để luồng không khí có thể truyền qua. Nếu bạn chặn luồng không khí bằng quá nhiều bông và lèn chặt tay thì hiệu quả của cổng reflex sẽ bị hạn chế.

  Bất ngờ Loa karaoke hạ giá đạt mức kỷ lục

  Bất ngờ Loa karaoke hạ giá đạt mức kỷ lục

  Bảo Châu Elec đang hạ giá loa karaoke đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. Ai có nhu cầu xem ngay trước khi hết chương trình nhé.
   

  Thành thùng loa có lớp xốp dày khoảng 25 mm là lý tưởng. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng tấm nỉ dạ - bạn phải dính keo vì nó không chắc như bọt. Độ dày của bọt hoặc tấm nỉ sẽ giảm sự truyền âm thanh thông qua thành thùng và giảm tiếng dội từ phía trong thùng.

  Trên đây là những điều cần biết khi nâng cấp thùng loa cho bộ dàn âm thanh của bạn, Bảo Châu hi vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho trong công cuộc gây dựng dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu hay có thắc mắc gì liên quan đến việc nâng cấp thùng loa, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nâng cấp loa giúp bạn. 

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !