Nhu cầu của bạn là gì? nghe nhạc, xem phim hay hát karaoke

Vinakaraoke4 năm trước3729 lượt xem

  Nhu cầu của bạn là gì? nghe nhạc, xem phim hay hát karaoke hãy cùng Vina karaoke khảo sát đánh giá xem nhu cầu của bạn như thế nào? và có bao nhiêu người cùng chung 1 chí hướng giải trí cùng bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thoải mái bên người thân với Dàn Karaoke nhà mình.

  1) Bạn có nhu cầu về giải trí âm thanh trong gia đình.

  Bạn dự định sắm một bộ dàn âm thanh cho gia đình mình. Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu. Khi đó bạn nên xem nhu cầu của mọi người trong gia đình mình. Xem ai thích hát karaoke, ai thích xem phim, ai chỉ thích nghe nhạc thôi hoặc có người lại thích cả ba ‘món’ kia. Tại sao Tôi lại cần bạn xác định điều đó vì thực ra cả 3 lĩnh vực kia có nhiều việc có thể dùng chung thiết bị, có những việc phải dùng riêng. Chỉ khi bạn xác định rõ ràng những việc đó thì bạn đi chọn dàn âm thanh sẽ chính xác hơn. Nếu bạn xác định được nhu cầu cả 3 thứ kia mỗi thứ chiếm bao nhiêu phần trăm thì lại càng tốt hơn nữa.

  2) Thiết bị dùng cho nghe nhạc stereo (không hình), xem phim, hát karaoke có khác nhau những gì?

  - Nghe nhạc stereo (không hình): Khi đó bạn chỉ cần một đôi loa nghe nhạc, một ampli nghe nhạc stereo, một đầu phát CD (hoặc một nguồn phát nào đó không có hình). Tất nhiên là có dây loa, dây tín hiệu nữa. Thế là bạn đã có một bộ dàn nghe nhạc stereo.
  Chú ý những người nghe nhạc stereo ‘thuần’ thì họ không vừa nghe vừa xem hình. Nên họ chỉ dùng những đầu phát tiếng không mà thôi.

  - Xem phim hoặc nghe nhạc có hình: Khi đó bạn cần có một bộ loa xem phim ít nhất là 6 chiếc, người ta còn gọi là bộ loa 5.1 (gồm 1 đôi loa chính front, một đôi loa sau surround, một chiếc loa trung tâm-center, một loa siêu trầm sub-bass). Sau đó bạn cần một ampli xem phim, nó có 6 đường ra cho 6 loa, người ta hay goi nó là ampli đa kênh hay ampli 5.1.

  Tiếp theo bạn cần một đầu phát hình, thông thường là đầu DVD, BLURAY hoặc một đầu dùng ổ cứng HDbox (chứa nhiều bộ phim, hay video ca nhạc trong đó). Khi đó bạn sẽ xem các video ca nhạc trên ti vi và bộ loa có nhiệm vụ  thể hiện để tái hiện lại âm thanh trùng khớp với hình ảnh mà bạn xem được. Với 2 giác quan, mắt và tai được thu nhận thông tin đồng bộ một lúc tạo ra cảm giác bạn đang ngồi trong sân khấu ca nhạc đó.

  Cũng bộ dàn này bạn phát một bộ phim thì bạn như là người đứng trong bộ phim đó. Những cảnh tượng như thật đang diễn ra trước mặt bạn.

  Chú ý là ampli này có thêm một chức năng nghe nhạc stereo. Để phục vụ những bạn nào chỉ muốn nghe nhạc stereo (không hình). Khi đó chỉ có 2 loa chính ‘kêu’ mà thôi. Tất nhiên là ampli này nghe nhạc stereo sẽ không thể ‘chuyên nghiệp’ bằng ampli nghe nhạc stereo ‘thuần’ như tôi đã viết ở trên.

  - Hát karaoke: Bạn nên có một đôi loa dành riêng cho việc hát karaoke, một amply karaoke, một Đầu karaoke người ta hay gọi là đầu vi tính, đầu ổ cứng HD hoặc bạn hát bằng một đầu DVD cũng vẫn được. Bạn cần thêm một đôi micro. Như vậy là bạn đã có một bộ  dan karaoke gia dinh rồi.

  cach-dat-loa-de-am-thanh-hay-nhat-2 

  Hình ảnh: dàn hát karaoke gia đình chuyên nghiệp 

  3) Tích hợp một bộ loa có thể chơi cả 3 ‘môn’ được không?

  - Có nên dùng loa nghe nhạc để hát karaoke không? Về nguyên tắc là được. Nhưng các bạn không nên vì. Thứ nhất Loa karaoke là giải trí đơn giản nên loại ‘xịn’ cũng rất rẻ tiền so với loa nghe nhạc. Thứ hai vì loa nghe nhạc rất nhậy cảm và tinh tế nên nó không chịu được cường độ cao, sự đột biến trong hát karaoke. Thứ ba dù dùng đôi loa nghe nhạc gấp 6 lần tiền đôi Loa BMB karaoke thì khi hát cũng không hiệu quả bằng, vì do nó không chuyên. Thứ tư là trong karaoke có hiệu ứng rít micro rất dễ chết loa treble.
  Nhưng nếu bạn ‘cố tình’ dùng thì bạn nên mở âm thanh vừa phải trong tầm kiểm soát và nhớ đừng cho người ngoài vào hát.

  -  amply xem phim 5.1 có thể nghe nhạc được không? Về nguyên tắc là được, vì trên máy có hẳn 1 chức năng chuyên biệt cho việc đó. Nhưng bạn cần biết rằng, âm thanh hiệu dụng của phần nghe nhạc stereo chỉ bằng 40% giá trị tổng kinh phí của chiếc ampli mà thôi.
  Trong những trường hợp không quá cầu kỳ thì bạn dùng là được, nhưng bạn cần mua thêm một đầu đọc đĩa CD (Compact Disc) nữa.

  4) Những ‘môn’ nào thì nên có phòng kín.

  - Bạn đang xem phim, những hình ảnh rất khủng khiếp, hoành tráng và bạn nghe những âm thanh phụ hoạ cho những cảnh phim đó, bạn thích nó, bạn thấy nó đúng, có lý. Nhưng những người khác ở những phòng khác thì sao. Họ không được xem cảnh phim như bạn và họ không biết chuyện gì đang xảy ra.
  Tốt nhất là bạn nên đóng kín phòng lại nếu có thể để âm thanh không làm họ giật mình hoặc bạn nên mời họ vào xem phim cùng bạn.
  Còn nhiều lý do về kỹ thuật âm thanh nữa. Nhưng ý tôi muốn nói là bạn nên lắp bộ xem phim của gia đình trong một phòng càng kín càng tốt. Còn nếu là phòng sinh hoạt chung có độ hở lớn (thông sang các không gian khác trong nhà) thì việc lắp bộ dàn xem phim vào đó là được sự đồng ý của tất cả mọi người.

  - Bạn đang say sưa thể hiện cảm xúc của mình qua các bài hát trên hệ thống karaoke ở nhà và tự hỏi không biết những người thân của mình có cùng tâm trạng như mình hay không hay là âm thanh đang làm ảnh hưởng tới họ. Theo kỹ thuật karaoke, âm thanh phải mở đủ lớn mới tạo được những hiệu ứng và cảm xúc mạnh mẽ, nếu không gian rộng quá âm thanh sẽ bị loãng, nhạt. Mà mở lớn thì âm thanh sẽ lọt ra ngoài nhiều ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.Vì vậy karaoke rất cần một phòng cụ thể, càng kín thì càng tốt 

  - Nhà bạn là chung cư rộng 110m2. Bạn bầy bộ nghe nhạc ở phòng khách rộng. Bạn đang làm một việc gì đó ở trong bếp. Một bài hát của một ca sĩ nào đó nhẹ nhàng bay đến tai bạn và bạn cảm nhận xem cô ca sĩ đó là ai, cô ấy đang hát bài hát tên là gì của nhạc sĩ nào sáng tác và cứ thế những người trong gia đình bạn đều có trạng thái giống bạn. Ý tôi muốn nói là nghe nhạc stereo (không hình) không cần mở to, không cần ngồi nghe, mọi người trong gia đình, cả hàng xóm cũng có thể chấp nhận được (nếu bạn mở đúng âm lượng và đúng hoàn cảnh). Vì vậy không cần phải có phòng kín. Trừ những người muốn nghe một âm thanh ‘đỉnh cao’ hoặc một âm thanh có tính chất ‘động chạm’  không khí, bốc lửa thì khi đó sẽ cần phòng kín.

  5) Vina karaoke sẵn sàng tư vấn đến bạn

  Với 14 năm nghiên cứu chuyên sâu về thiết bị âm thanh gia đình. Công Audio sẵn sàng chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm về cách chơi audio. Để tiết kiệm thời gian mà vẫn có một bộ dàn âm thanh hiệu quả và phù hợp với gia đình bạn. 

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !