Hướng dẫn lắp đặt một dàn karaoke chuyên nghiệp

Vinakaraoke3 năm trước11091 lượt xem

  Hướng dẫn lắp đặt một dàn karaoke chuyên nghiệp

  Để có một bộ dàn karaoke chuyên nghiệp không chỉ đánh giá ở chất lượng của từng thiết bị cấu tạo nên bộ dàn, mà cách lắp đặt các thiết bị hợp lý, đúng kỹ thuật, cách bố trí các thiết bị trong phòng hát phù hợp cũng tạo nên môt dàn âm thanh với chất lượng vượt trội.

   

   Untitled

   

   

  1. Cách bố trí loa karaoke

                                                                              

  – Loa có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất, ..,và có trở kháng 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm nên ta phải chọn tổng trở ohm của loa & ampli cho hợp lý. Do vậy ta nên chọn ampli có trở kháng từ 4 ohm đến 8 ohm.

   

  Ví dụ:

   

  Ta có loa 150W/ 8 ohm thì ta phải chọn ampli có công suất 200W / 8 ohm trở lên ( vì khi hoạt động lâu ampli sẽ nóng lên cộng với truyền tải trên đường dây nên công suất sẽ giảm )

   

  – Loa nên mắc cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa, khoảng cách giữa 2 loa là từ 2m đến 2,5m, loa hơi nghiêng xuống dưới 15 độ cực của loa phải đấu đúng cực loa của ampli ( nếu sai âm thanh nghe không có bass )

   

  – Khi lắp một hệ thống karaoke ( micro, ampli, loa, sub) thì ta phải tiếp đất cho hệ thống nhằm tránh bị giật hoặc bị ù.

   

  – Nếu ta mắc thêm loa sub điện thì ta nên để loa sub dưới sàn nhà, đặt giữa hai loa, loa sub có 2 đường lấy tín hiệu.

   

  – Một là lấy tín hiệu từ đường out line của ampli cắm vào ngỏ in line đầu jack hoa sen của loa sub.

   

  – Hai là lấy tín hiệu từ trạm loa trên ampli mắc vào cọc Input của loa sub ( theo kinh nghiệm thực tế ta nên chọn đường này ). khi chọn đường này sẽ cho tiếng bass tròn và đúng theo tín hiệu nhạc. ta điều chỉnh phân tần của sub từ 80Hz-100Hz. cân chỉnh Vol cho hợp lý để chống bị ù khi có micro đặt gần loa sub.

   

  - Treo loa( loa chuyên dùng karaoke là loa treo tường) vào vị trí cách mặt đất tối thiểu 2,5 m tùy chiều cao từ mặt đất đến trần nhà mà có thể đặt tối đa 2,8 m. Khoảng cách 2 loa cách nhau tối thiểu từ 2,5m trở đi tùy phụ thuộc vào lòng nhà mà đặt vị trí tối đa có thể( Lòng nhà rộng d tích lớn 30m2 trở lên có thể phải lắp đến 2 cặp loa). Hai loa không được quay vào nhau.

   

  - Loa Sub có thể đặt ở vị trí mà không ảnh hưởng cho việc đi lại và sinh hoạt nhưng hạn chế dây tin hiệu từ đó tới vị trí đặt ampli không xa quá.

   

  2. Bố trí amply karaoke và đầu karaoke

   

  - Ampli + đầu karaoke đặt trên kệ, càng thoáng càng tốt và tiện cho việc sử dụng, vận hành máy không che đậy kín gây hiện tượng ampli tự kích do nóng và dễ gây hư hỏng.

   

  - Đấu dây loa vào vị trí xuất loa của ampli ( Lưu ý dây cắm phải gọn gàng không để các cực chạm vào nhau làm hỏng ampli tức thì) + cắm dây tín hiệu ( line out ) của đầu karaoke xuống Line In của ampli karaoke.

   

  - Đấu dây tín hiệu từ Line Out của ampli đến Line In của loa Subwoofer (nếu loa là sub điện).

   

  - Cắm micro vào vị trí Micro1 hoặc 2 tùy bạn.

   

  - Đưa vị trí volume muzich + volume tổng của ampli về 0.

   

  - Các chiết áp còn lại đưa về vị trí giữa(Norman).

   

  - Bật công tắc nguồn ampli và đầu karaoke _ Sau khi đầu karaoke chạy ta đưa dần vị trí của 2 volume.

   

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !