Hướng dẫn cách sử lý phòng nghe nhạc karaoke

Vinakaraoke3 năm trước3314 lượt xem

  Bạn đã có 1 Dàn karaoke gia đình tuyệt với nhưng phòng nghe nhạc của bạn có vấn đề chắc chắn bạn sẽ không thể được thưởng thức những tiếng hát, âm thanh hay. Vậy làm sa để sử lý phòng nghe nhạc karaoke hay chuyên nghiệp như ngoài quán và với chi phí thấp nhất. Sau đây công ty Vina kraoke xin Hướng dẫn cách sử lý phòng nghe nhạc Dàn Karaoke. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu quan sát Hiện tượng dội âm

  Lợi ích:
  Tai của chúng ta rất nhạy cảm với vị trí phát ra của nguồn âm. Ngay cả khi nhắm mắt, bạn cũng có thể hình dung được vị trí của một người đang nói trong phòng. Điều này có được là do não chúng ta tự động tính toán thời gian của các âm trực tiếp và âm dội đi đến tai để xác định vị trí nguồn âm. Nhưng sẽ rất khó để xác định vị trí với một phòng nghe có qua nhiều âm thanh dội hoặc với một nơi trống trải ngoài trời hầu như không có chỗ dội nào ngoài mặt đất.

  Tuy vậy, tai của chúng ta không hoàn hảo. Do đó, trong trường hợp âm thanh dội không quá to và thời gian trễ không quá lâu, chúng ta sẽ cảm thấy âm thanh nghe rộng hơn. Đây là một tác dụng tốt của dội âm.

  Tìm hiểu thêm những thiết bị âm thanh khác tại Vina karaoke 19 Phúc Diễn : dan karaoke gia re , loa paramax ,ampli  ,  amply , amply karaoke hay , amply karaoke hay nhat  , loa karaoke bmb   

  Nếu như âm dội quá to hoặc thời gian trễ quá lâu, cái chúng ta nghe thấy sẽ là tiếng vang, không tốt cho âm hình.

  Một trong những bí quyết của hệ thống Dolby Digital để tạo hiệu ứng âm thanh vòm đó là tín hiệu truyền đến các loa surround có một độ trễ là 15-20 ms.

  roomacoustics5b[1]
  Tác hại:

  Có một vài vấn đề cần quan tâm như sau:

  Sóng đứng và cộng hưởng phòng:
  Sóng đứng được tạo ra khi có hai mặt phẳng song song trong phòng nghe. Ví dụ như hai bức tường hoặc trần và sàn. Sóng đứng làm méo âm trầm và trung trầm từ 300 Hz trở xuống.
  Bạn có thể kiểm tra âm trầm trong phòng nghe của bạn bằng cách bật một đĩa nhạc với nhiều âm trầm và di chuyển tới các vị trí khác nhau trong phòng. Bạn sẽ thấy tiếng bass mạnh hơn khi ở những vị trí gần tường hoặc trong góc, nơi sóng đứng thường tụ lại. Do đó cột chân voi hoặc bass trap thường được đặt ở góc phòng để xử lý hiện tượng này.

  Âm vang (flutter echo)
  Xảy ra ở những phòng nghe có những mặt phẳng song song và cứng. Hiệu ứng này tạo những tiếng vang sau khi âm gốc đã tắt.
  Hiệu ứng này ảnh hưởng đến độ nhanh và dứt khoát của âm thanh và làm cho dải trung và cao trở nên chói và khó nghe. Nó ảnh hưởng đến tần số 500 Hz trở lên và là một lý do chính làm cho cùng một cặp loa phát ra những âm thanh khác nhau ở những phòng khác nhau.
  Để xữ lý âm vang, chúng ta cần đặt các tấm tiêu, tán âm ở các mặt phẳng song song để hạn chê sóng đứng.

  Tiêu âm

  Đây là lựa chọn chủ yếu để xử lý dội âm.
  Âm thanh phát ra từ cặp loa, cũng như dội từ tường là và các vật thể trong phòng, thực ra là năng lượng sóng âm. Trong việc xử lý tiêu âm, những vật liệu dày và có cấu trúc tổ ong thường được ưa chuộng. Chúng tiêu âm bằng cách chuyển năng lượng sóng âm thành nhiệt. Điều này xảy ra khi các dao động âm trong không khí chui qua vật liệu tiêu âm, va đập và chuyển hoá thành nhiệt. Mỗi chất liệu của các đồ vật trong phòng nghe có tác dụng tiêu âm khác nhau. Ví dụ như trong bảng sau, có thể thấy thảm và rèm chủ yếu có tác dụng với tần số trên 500 Hz. Trong khi cửa kính lại hấp thụ được âm trầm, do kính sẽ dao động cực nhỏ khi có âm trầm dội tới.

  Một điều cần lưu ý là sử dụng quá nhiều tiêu âm sẽ cho kết quả không tốt. Lúc đó âm trung và cao dội vào tường sẽ bị triệt tiêu hết trong khi âm bass dội hầu như vẫn còn. Điều này sẽ làm cho phòng nghe mất cảm giác không gian, bass sẽ bị dày và ù.
  Ngược lại, nếu phòng quá ít tiêu âm và không trải thảm, âm thanh sẽ rất mỏng, chói và vang.

  Một vài lưu ý:
  - Trước khi dùng những vật liệu chuyên dụng, hãy cố gắng tận dụng và bố trí những vật liệu thông thường trong phòng cho hiệu quả.
  - Nên lắp rèm cho cửa sổ kính lớn.
  - Không nên che phủ hết các bề mặt, có những vị trí mà việc xử lý cho hiệu quả rất tốt và ngược lại
  - Dưới mỗi tấm thảm ghép có một tấm cao su. Hãy chú ý đến độ dày cũng như chất liệu của tấm cao su này với tác dụng tiêu âm.

  Mặc dù tiêu âm là một lựa chọn quan trọng cho xử lý phòng nghe, trong nhiều trường hợp, đây không phải là giải pháp tốt nhất. Trong một căn phòng nhỏ, việc sử dùng tiêu âm quá mức sẽ làm cho âm thanh mất hết sự sống động và lôi cuốn. Không nên xử lý phòng nghe với quá nhiều tiêu âm như các phòng thu hay làm vì ở các phòng thu người ta có thể dùng một số kỹ thuật xử lý âm để thêm vào tiếng vang nhân tạo.
  Do đó, nhiều audiophile đang có xu hướng chuyển sang dùng tán âm.

  Tán âm

  Tấm tán âm phân tán âm thanh chứ không triệt tiêu nó. Âm thanh dội đến được phân tán theo nhiều hướng khác nhau, do đó giải quyết được những hiện tượng dội âm mà vẫn giữ được sự sống động của âm thanh.

  Một vài lưu ý:

  - Nếu phòng nghe của bạn đã trải thảm và lắp nhiều rèm thì việc dùng tán âm cho hai bên tường sẽ cho hiệu quả tốt hơn dùng tiêu âm.
  - Giá sách hoặc giá đựng CD có thể sử dụng như là một tấm tán âm hiệu quả.
  - Với phòng nghe dành cho Home Theater, có thể đặt tấm tán âm ở phía sau và hướng hai loa surround 45 độ vào tấm tán âm để tăng hiệu quả âm thanh 3 chiều.

  Tìm vị trí cần xử lý

  Ngoài sóng đứng thì âm dội sớm cũng góp phần không nhỏ làm méo âm thanh. Đây là những âm thanh dội vào tường và đên thẳng vị trí người nghe. Chúng sẽ hoà vào âm thật và thường làm mờ âm hình. Âm dội sớm đi đến tai người nghe trong vòng dưới 1 phần nghìn giây so với âm trực tiếp. Những âm dội chậm đến tai sau 1 phần nghìn giây không gây hại đến âm hình, ngược lại còn có thể có tác dụng tạo ra cảm giác không gian rộng cho dàn máy.

  Để tìm ra vị trí dội sớm, có thể ngồi vào vị trí điểm ngọt, sau đó nhờ ai đó cầm một cái gương và di chuyển dọc theo tường. Điểm mà người ngồi nhìn thấy loa chính là điểm dội sớm. Cần đánh dấu điểm này lại ở cả các tường cũng như trần để xử lý. Giải pháp trong trường hợp này thường là dùng tiêu âm ở vị trí dội. Tấm tiêu âm tường phải cao ít nhất bằng chiều cao của loa và phải có độ rộng khoảng 90 cm. Tấm tiêu âm trần phải có mỗi chiều ít nhất 60 cm. Làm tương tự cho sàn nếu như không trải thảm.

  Đối với tường phía sau của người nghe, tốt nhất là lắp một tấm tán âm hoặc một giá sách. Tán âm ở phía sau sẽ tạo cho phòng nghe một cảm giác không gian tốt.

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !