Hướng dẫn cách sử dụng loa karaoke

Vinakaraoke3 năm trước8003 lượt xem

  Hiện nay có rất nhiều khách hàng không hiểu hết được cách sử dụng loa karaoke như thế nào là hợp lý. Vina karaoke xin tổng hợp bài viết Hướng dẫn cách sử dụng loa karaoke. Có thể nói ngày nay cuộc sống con người tiện nghi hơn rất nhiều, sở thích ca hát ngày càng được yêu thích. Một dàn karaoke có đắt tiền đến mấy,chất lượng đến mấy nếu như bạn không biết giữ gìn, không biết sử dụng chúng đúng cách thì chỉ được một thời gian là hỏng. Do đó để kéo dài tuổi thọ cho bộ dàn karaoke của bạn, bạn nên lưu ý một số vấn đề trong quá trình sử dụng như sau:

  1. Công xuất nguồn cung cấp cho loa karaoke phải luôn đủ.
  Nếu công suất của amply karaoke cung cấp nhỏ hơn so với công suất tối thiểu cần thiết cho chế độ làm việc của loa. Chẳng hạn, không thể dùng ampli đèn single công suất vài watt để kéo một cặp loa có độ nhạy chỉ 85 dB. Khi ampli cung cấp công suất quá nhỏ thì có nghĩa là nó phải “gồng sức” để tải cặp loa, và lúc đó tín hiệu của ampli cung cấp ra loa sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông chứa đựng những điều không mong muốn đối với loa tép. Nó sẽ làm cho loa tép thành phần trong hệ thống loa không thể chịu đựng được. Trong điều kiện làm việc như vậy, loa tép sẽ bị “khô” và nhanh “chết”, thậm chí chỉ trong giây lát.

  2. Hệ thống âm thanh không được làm việc trong điều kiện quá nóng.
  Không để các thiết bị chồng chéo lên nhau.
  Trong trường hợp thứ nhất, việc đặt các thiết bị chồng lên nhau sẽ làm bịt kín các lỗ tản nhiệt của một số thiết bị nằm dưới. Nói một cách nôm na, nó giống như đắp một cái chăn lên mặt khi ngủ. Như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị, nhất là làm cho một số linh kiện bên trong như sò công suất, ổn áp… rất mau bị hỏng.
  Việc đặt thiết bị trong các ngăn kính hình hộp bị bịt kín 6 bề mặt (trên thị trường có giá đựng thiết kế theo kiểu này) cũng sẽ làm cho nhiệt lượng toả ra trong quá trình vận hành máy không thể thoát ra ngoài và làm cho môi trường làm việc của nó trở nên quá nóng hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

  Trong trường hợp thứ ba, các amply karaoke bóng đèn và ampli karaoke bán dẫn class A, thậm chí cả ampliy cục công suất, thường toả ra một nhiệt lượng khá lớn, nếu để quá gần các thiết bị khác sẽ làm ảnh hưởng tới các thiết bị đó. Sai lầm phổ biến thường gặp là đặt amply công suất bên dưới preampli. Nên biết rằng, nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt trong amply công suất là làm cho nhiệt lượng thoát lên trên theo phương thẳng đứng. Vì thế nếu đặt amply công suất dưới preampli hoặc bất kỳ một thiết bị khác sẽ làm cho thiết bị đặt bên trên amply công suất “lãnh đủ” nhiệt lượng toả ra. Giải pháp tốt nhất là bạn nên đặt thiết bị toả ra nhiều nhiệt lượng ở trên cùng của giá đặt thiết bị, trong một không gian thoáng đãng. Nếu amply của bạn đã không có sẵn quạt gió bên trong thì lý tưởng nhất là tự trang bị một quạt gió để “làm mát” cho nó. Ngoài ra, nên sắm một kệ kê máy chuyên dụng, hoặc đơn giản hơn là tự làm lấy một kệ máy chắc chắn và thoáng đãng, hợp thẩm mỹ để phục vụ mục đích này.

  3. Đấu nối cẩn thận, tránh làm ngắn mạch.
  Không để amply/receiver tải quá nhiều loa. Thông thường, các amply đời mới luôn có bộ phận bảo vệ hiện tượng ngắn mạch do một sơ suất vô tình nào đó của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan khi đấu nối các thiết bị, đặc biệt việc rút ra cắm vào các giắc loa. Nếu hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng ampli chỉ trong một tích tắc!

  4. Không nên cố để amply/receiver của bạn tải quá nhiều loa
  Một số amply karaoke hoặc receiver đời mới cho phép cài đặt hai hệ thống nghe ở hai phòng khác nhau. Nhưng cần biết rằng, việc đấu nối quá nhiều loa vào một ampli không phải là một ý tưởng tốt, trừ phi ampli của bạn có công suất rất lớn và trở kháng ra nhỏ.
  Trở kháng của hệ thống loa phải phù hợp với tải của ampli và càng tăng số lượng đầu loa thì trở kháng của hệ thống loa càng giảm (trong trường hợp muốn kéo cùng lúc từ hai hệ thống loa trở lên). Cụ thể hơn, không nên bật cùng lúc hai cặp loa có trở kháng 8 Ohm trong khi ampli chỉ cho phép kéo một cặp loa 8 Ohm. Thực tế là không có nhiều ampli trở kháng ra 4 Ohm hoặc thấp hơn để kéo được cùng lúc nhiều cặp loa.
  Nếu có điều kiện, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về nguyên tắc phối hợp trở kháng giữa các thiết bị để đảm bảo hệ thống hoạt động tối ưu.

  5. Chú ý tới các tác động của ánh sáng tới hệ thống loa karaoke.

  Những lưu ý khi sử dụng hệ thống loa karaoke

  Tia cực tím là nhân tố lý tưởng để làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa, quá trình thay gân loa sẽ bị rút ngắn. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm ê-căng che màng loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

  6. Cách chỉnh amply Karaoke theo chuẩn.

  – Volume tổng amply chỉnh mức: 4 – 5
  – Volume mic chỉnh mức 5 – 6 (nếu mic hay bị hú tiếng có thể giảm về mức 4 cho mic và tăng thêm vol tổng thêm một chút)
  – Độ vang (echo) chỉnh mức 4 (có thể chỉnh mức 5 với những người có giọng hát yếu)
  – Độ nhại (delay) của mic chỉnh mức 2
  – Cân loa (balance) Chỉnh vị trí mức 5 (vị trí chính giữa) có thể tăng thêm cho kênh R vì thông thường tín hiệu kênh R thường mạnh hơn kênh L
  Nếu trang bị thêm Equalizer sẽ chỉnh như sau:
  – Mỗi Equalizer đều có hai vế phải (R) và trái (L) ta chỉnh các cần gạt theo biểu đồ hình chữ V (bass và Treble sẽ cân đối)
  – Chỉnh bass mức 6 – 7
  – Chỉnh Treble mức 7- 8
  – Chỉnh Midle mức 3 – 4 (áp dụng cho cả đường Vol tổng, music và micro)

  Đến với Vina karaoke bạn cũng có thể chọn mua nhiều sản phẩm âm thanh chất lượng khác như: micro dây karaoke , micro không dây karaoke , loa karaoke chất lượng cao.

  7. Chú ý độ ẩm

  Cần để nơi khô ráo thoáng mát. Và đặc biệt chú ý tới những ngày nồm độ ẩm rất cao, hơi nước tích tụ sẽ bám lên bề mặt của các mạch điện. Do nước có bản chất là dẫn điện nên sự tích tụ của nước trên bề mặt các bo mạch sẽ có thể gây nên hiện tượng chập do ngắn mạch và phá huỷ một số linh kiện, thậm chí phá huỷ cả một thiết bị rất đắt tiền. Lời khuyên là trong những ngày trời nồm, bạn nên tạm dừng việc sử dụng các thiết bị audio. Nếu muốn sử dụng thì tốt nhất dùng máy sấy để sấy thật khô bề mặt của các bo mạch và các linh kiện thành phần trong thiết bị điện tử.

  8: Cách vệ sinh amply karaoke đúng cách, làm tăng tuổi thọ, độ bền của Amply

  Muốn amply karaoke có tuổi thọ cao và dùng lâu, bền thì phải đảm bảo rằng bên trong nó không có nhiều bụi bặm. Vậy bạn cần phải thường xuyên vệ sinh lau trùi sạch sẽ. Tuy nhiên trong quá trình vệ sinh bạn có thể vô hình dung làm hỏng nó, vậy cần phải vệ sinh đúng cách thì mới đảm bảo amply nguyên vẹn.

  - Đầu tiên cần phải tháo board mạch ra.

  - Dùng bàn chải đánh sạch mặt hàn thiếc, dùng panh – xô ( chổi quét sơn) moi móc thật sạch bụi bẩn dưới link kiện
  - Rửa sạch bằng nước xà phòng hoặc nếu bạn ngại rửa nước, thì có thể dùng cồn (alcohol), lấy bàn chải đánh rang nhúng cồn và rửa sạch.
  - Bạn hãy xả nhiều lần bằng nước sạch, nước ấm thì càng tốt, dùng vòi xịt sẽ hiệu quả hơn.
  - Cuối cùng bạn dùng vòi xịt hơi cho ráo rồi đem phơi, hoặc sấy khô.
  - Nếu bạn rửa cả biến áp nguồn thì phải phơi dưới nắng to vài ngày mới yên tâm là khô hết bên trong.
  Sau khi làm xong các bước trên thì để khô rồi lắp ráp lại cho bo dan karaoke của bạn hoàn thiện theo đúng quy trình, chúc các bạn làm lần đầu thành công.

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !