Hướng dẫn cách lắp đặt dàn karaoke gia đình tốt nhất

Vinakaraoke3 năm trước19804 lượt xem

  Bạn mới sắm 1 bộ dàn karaoke gia đình đẹp và ấn tượng, bạn đang băn khoăn không biết nên đặt dàn loa thân yêu mới tậu ở vị trí nào cho phù hợp với không gian và gia đình nhà mình. Công ty Vina karaoke với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành lắp đặt, sửa chữa, phân phối thiết bị âm thanh xin tổng hợp bài viết hướng dẫn cách lắp đặt dàn karaoke gia đình tốt nhất với không gian sống trong ngôi nhà bạn. Âm nhạc là thức ăn tinh thần của mỗi con người, dàn karaoke bao gồm, loa karaoke, amplifire karaoke, đầu karaoke, micro. Sau đây mình hướng dẫn các bạn setup!
  Một số thủ thuật lắp đặt dàn karaoke sao cho hay nhất – với hệ thống âm thanh và không gian phù hợp

  Thứ I: Bố trí loa:
  Loa có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất, ..,và có trở kháng 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm nên ta phải chọn tổng trở ohm của loa & ampli cho hợp lý. Do vậy ta nên chọn ampli có trở kháng từ 4 ohm đến 8 ohm.

  tu-van-dan-karaoke-gia-dinh-dat-tieu-chuan
  Ví dụ:
  Ta có loa 150W/ 8 ohm thì ta phải chọn ampli karaoke có công suất 200W / 8 ohm trở lên ( vì khi hoạt động lâu ampli sẽ nóng lên cộng với truyền tải trên đường dây nên công suất sẽ giảm ).
  Loa nên mắc cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa, khoảng cách giữa 2 loa là từ 2m đến 2,5m, loa hơi nghiêng xuống dưới 15 độ cực của loa phải đấu đúng cực loa của ampli ( nếu sai âm thanh nghe không có bass ).
  Khi lắp một hệ thống karaoke ( micro dây ‘không dây ‘, ampli, loa, sub) thì ta phải tiếp đất cho hệ thống nhằm tránh bị giật hoặc bị ù.
  Nếu ta mắc thêm loa sub điện thì ta nên để loa sub dưới sàn nhà, đặt giữa hai loa, loa sub có 2 đường lấy tín hiệu.
  Một là lấy tín hiệu từ đường out line của ampli cắm vào ngỏ in line đầu jack hoa sen của loa sub.
  Hai là lấy tín hiệu từ trạm loa trên ampli mắc vào cọc Input của loa sub ( theo kinh nghiệm thực tế ta nên chọn đường này ). khi chọn đường này sẽ cho tiếng bass tròn và đúng theo tín hiệu nhạc. ta điều chỉnh phân tần của sub từ 80Hz-100Hz. cân chỉnh Vol cho hợp lý để chống bị ù khi có micro đặt gần loa sub.
  Thứ II: Cân chỉnh ampli
  Khi hệ thống kết nối xong. trước khi mở điện ta nên vặn nhỏ Vol của micro, Vol của music và Vol của master. sau đó ta điều chỉnh như sau:
  B 1: cắm micro vào lổ cắm, tắt đường Echo tổng ta điều chỉnh đường của micro đó ( nhớ để vị trí nút Echo ở giữa hay còn gọi 12 giờ theo như kim đồng hồ).
  B 2: ta cân chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên đường line đó đến khi nào ta thấy hài lòng nhất.
  B3: Mở đường Echo tổng lên ( từ 10 giờ đến 12 giờ ). Để nút Low và Hi ở mức giữa 12 giờ. Nhưng quan trọng nhất là chỉnh nút RPT và DLY.

  dan-karaoke-000
  Theo kinh nghiệm thì những người hát nhạc chưa chuyên nghiệp thì nên để hai nút RPT & DLY ở mức 11h.
  Còn những người biết hát ta nên chỉnh nút DLY nằm trong khoảng 11giờ đến 1giờ để cho số lần lặp lại nhanh hơn 1 tý. Cố gắng nghe tiếng lặp lại từ 1 đến 6 lần là hết.
  B 4: Phối hợp tiếng Micro và tiếng nhạc. Tiếng nhạc ta điều chỉnh chỉ bằng 70% của tiếng micro.
  B 5: Muốn điều chỉnh lớn nhỏ sau khi đã điều chỉnh xong thì ta mở bên hệ thống Matser tổng.
  Thứ III: Những chú ý thêm khi điều chỉnh:
  Khi hát ta thấy giọng hát bị nặng ta tăng nút Mid của đường lên, ta vặn từ từ, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hú làm cháy loa.
  Nếu ta muốn tiếng hát nhuyễn và xịt xịt thì ta tăng một chút ở nút Hi trên đường Micro và đường Echo tổng.
  Nếu nghe tiếng hát không dày ta tăng nhẹ nhàng nút Echo trên đường Mic và nút Low trên đường Echo tổng.
  Xin lưu ý 1 số điểm sau:
  Khi ta tăng những nút trên ta phải vặn từ từ và nhẹ nhàng để tránh bị hú làm hư loa.
  Nếu hệ thống bị hú hướng xử lý nhanh nhất là ta giảm một chút nút Vol trên đường Micro. Hoặc nút echo và nút trên đường micro.
  Micro không tốt cũng một phần làm cho âm thanh hú. Micro rẻ tiển hát nhẹ nhưng tiếng không thật và dễ bị hú.
  Bài viết sẽ có những thiếu sót mong các bạn đọc và bổ xung thêm giúp mình có một bài viết hoàn thiện, giúp các bạn lắp đặt một bô karaoke phù hợp với không gian ngôi

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !