Hướng dẫn cách Bảo vệ hệ thống Dàn karaoke

Vinakaraoke3 năm trước3987 lượt xem

  Làm sao để bảo vệ hệ thống Dàn Karaoke tốt nhất cho gia đình nhà mình. Dưới đây là những bí quyết  Bảo vệ hệ thống Dàn karaoke tốt nhất. Khi chúng ta sắm 1 bộ dàn karaoke gia đình luôn luôn có câu hỏi: “Làm thế nào để hệ thống Karaoke của gia đình mình hoạt động được bền bỉ theo năm tháng”. Vâng đối với các thiết bị điện tử đặc biệt là Loa karaoke và Amply Karaoke rất dễ hỏng khi chúng bị va chạm mạnh. Ngoài những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có đi kèm theo bạn không nên bỏ qua những lưu ý khi vận hành Loa và Amply dưới đây để tuổi thọ của chúng được cao hơn

  Thứ nhất: Nếu Loa karaoke không có độ nhạy cao thì đừng để chúng “đói” công suất.
  “Đói” công suất ở đây được hiểu là amply cung cấp công suất nhỏ hơn so với công suất tối thiểu cần thiết cho chế độ làm việc của loa. Chẳng hạn, không thể dùng amply đèn single công suất vài watt để kéo một cặp loa có độ nhạy chỉ 85 dB. Khi amply cung cấp công suất quá nhỏ thì có nghĩa là nó phải “gồng sức” để tải cặp loa, và lúc đó tín hiệu của amply cung cấp ra loa sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông chứa đựng những điều không mong muốn đối với loa tép. Nó sẽ làm cho loa tép thành phần trong hệ thống loa không thể chịu đựng được. Trong điều kiện làm việc như vậy, loa tép sẽ bị “khô” và nhanh “chết”, thậm chí chỉ trong giây lát.

  Thứ 2. Không để hệ thống âm thanh làm việc trong điều kiện quá nóng
  Trường hợp cụ thể là đặt các thiết bị chồng lên nhau, đặt trong tủ kính bị bịt kín 4 mặt, hoặc để các amply bóng đèn, amply bán dẫn class A, cục công suất (amply công suất) gần các thiết bị khác.
  Việc đặt các thiết bị chồng lên nhau sẽ làm bịt kín các lỗ tản nhiệt của một số thiết bị nằm dưới. Nói một cách nôm na, nó giống như đắp một cái chăn lên mặt khi ngủ. Như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị, nhất là làm cho một số linh kiện bên trong như sò công suất, ổn áp… rất mau bị hỏng.
  Việc đặt thiết bị trong các ngăn kính hình hộp bị bịt kín 6 bề mặt (trên thị trường có giá đựng thiết kế theo kiểu này) cũng sẽ làm cho nhiệt lượng toả ra trong quá trình vận hành máy không thể thoát ra ngoài và làm cho môi trường làm việc của nó trở nên quá nóng hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất.
  Giải pháp tốt nhất là bạn nên đặt thiết bị toả ra nhiều nhiệt lượng ở trên cùng của giá đặt thiết bị, trong một không gian thoáng đãng. Nếu amply karaoke của bạn đã không có sẵn quạt gió bên trong thì lý tưởng nhất là tự trang bị một quạt gió để “làm mát” cho nó. Ngoài ra, nên sắm một kệ kê máy chuyên dụng, hoặc đơn giản hơn là tự làm lấy một kệ máy chắc chắn và thoáng đãng, hợp thẩm mỹ để phục vụ mục đích này.

  Thứ 3. Cẩn thận trong đấu nối, tránh làm ngắn mạch
  Thông thường, các amply đời mới luôn có bộ phận bảo vệ hiện tượng ngắn mạch do một sơ suất vô tình nào đó của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan khi đấu nối các thiết bị, đặc biệt việc rút ra cắm vào các giắc loa. Nếu hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng amply chỉ trong một tích tắc!

  Thứ 4. Đừng cố để amply của bạn tải quá nhiều loa

  Một số amply đời mới cho phép cài đặt hai hệ thống nghe ở hai phòng khác nhau. Nhưng cần biết rằng, việc đấu nối quá nhiều loa vào một ampli không phải là một ý tưởng tốt, trừ khi lắp đặt dàn Karaoke có amply của bạn có công suất rất lớn và trở kháng ra nhỏ.

  Trở kháng của hệ thống loa phải phù hợp với tải của amply và càng tăng số lượng đầu loa thì trở kháng của hệ thống loa càng giảm (trong trường hợp muốn kéo cùng lúc từ hai hệ thống loa trở lên). Cụ thể hơn, không nên bật cùng lúc hai cặp loa có trở kháng 8 Ohm trong khi ampli chỉ cho phép kéo một cặp loa 8 Ohm. Thực tế là không có nhiều amply trở kháng ra 4 Ohm hoặc thấp hơn để kéo được cùng lúc nhiều cặp loa.

  Thứ 5. Lưu ý tác động của ánh sáng tới hệ thống loa
  Tia cực tím là nhân tố lý tưởng để làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa, quá trình thay gân loa sẽ bị rút ngắn. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm ê-căng che màng loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

  Thứ 6. Đừng xem nhẹ bụi bẩn
  Bụi bẩn được coi là kẻ thù của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Bụi sẽ bám lên bề mặt mạch điện và làm giảm tính truyền dẫn của nó. Khi có điều kiện, bạn phải lau chùi và làm vệ sinh bên trong các thiết bị, đặc biệt là bề mặt của các bo mạch Đầu karaoke .

  Thứ 7. Chú ý độ ẩm
  Trong những ngày nồm ở miền Bắc, độ ẩm rất cao, hơi nước tích tụ sẽ bám lên bề mặt của các mạch điện. Do nước có bản chất là dẫn điện nên sự tích tụ của nước trên bề mặt các bo mạch sẽ có thể gây nên hiện tượng chập do ngắn mạch và phá huỷ một số linh kiện, thậm chí phá huỷ cả một thiết bị rất đắt tiền. Lời khuyên là trong những ngày trời nồm, bạn nên tạm dừng việc sử dụng các thiết bị audio. Nếu muốn sử dụng thì tốt nhất dùng máy sấy để sấy thật khô bề mặt của các bo mạch và các linh kiện thành phần trong thiết bị điện tử.

  Điều đặc biệt Khi sử dụng [đang mở nhạc hay gì đó] không lấy tay, gậy gộc ấn, đè,tì…vào màng loa. Tuyệt đối không để chó, mèo, trẻ em đến gần khu vực để loa vì chúng có thể làm hư hỏng.

   

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !