Đi tìm nguyên nhân thực sự của việc micro karaoke bị hú (Feedback)

Vinakaraoke3 năm trước11074 lượt xem

  Thời gian gần đây, Trên một topic của diễn đàn âm thanh đang có sự tranh luận gay gắt về vấn đề nguyên nhân dẫn đến micro karaoke bị hú (hay còn gọi bị rú, feedback) trong khi hát. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau được đưa ra, có người nói tiếng micro bị hú đến 80\% là do mic, 20\% là do Amply. Lại có ý kiến cho rằng 80\% là do amply và loa, 20\% do micro.

  Trải qua quá trình theo dõi các thành viên tham gia thảo luận, Bảo Châu ELEC nhận thấy có khá nhiều người chưa am hiểu về thiết bị âm thanh, cũng như nguyên nhân thực sự của việc tại sao micro karaoke lại bị hú mà lại đưa ra ý kiến chủ quan của mình. Chính vì thế hôm nay Bảo Châu ELEC xin chia sẻ một số kiến thức của mình trong vấn đề micro karaoke bị hú, đây là những nguyên nhân do Bảo Châu ELEC đúc kết được trong suốt 10 năm kinh doanh bán buôn, bán lẻ các thiết bị âm thanh karaoke. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong vấn đề tìm hiểu nguyên nhân chiếc micro phát ra tiếng rú, từ đó có hướng khắc phục.

   

   

  Có một điều mà Bảo Châu ELEC cần khẳng định, Việc micro karaoke bị hú xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu đó là do quá trình quá trình cộng hưởng âm thanh. Khi âm thanh phát ra từ loa karaoke sẽ được micro thu lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân, tuỳ vào tần số cộng hưởng mà loa sẽ bị hú chói tai hay bị ù.

  Vậy nguyên nhân thực sự và sâu xa nhất của việc micro bị hú chói tai hay bị ù là do quá trình cộng hưởng của âm thanh phát ra từ loa karaoke trong phòng hát. Quá trình cộng hưởng càng mạnh thì tiếng tiếng hú càng to, và có thể dẫn đến tình trạng cháy loa karaoke.

  Xem thêm: Mẹo giúp bạn khắc phục micro karaoke bị hú

  Một số dòng loa karaoke chống hú cực tốt cho micro karaoke

  Xem thêm: Một số dòng loa karaoke chống hú cực tốt cho micro karaoke

  Một trong những cách khắc phục tiếng micro karaoke bị hú là chọn những dòng loa karaoke chống hú, rè tốt. Có một số dòng loa karaoke vừa cho ra chất lượng âm thanh hoàn hảo lại có khả năng giảm thiểu tối đa tiếng hú, rè cho micro.
   
  Micro bị hú gây cực kỳ khó chịu cho người hát và người nghe. Nguyên nhân thì đã rõ, thế cách khắc phục micro bị hú, bị rè ra sao? Bảo Châu ELEC xin chia sẻ Mẹo giúp bạn khắc phục micro karaoke bị hú.
   

  Sau đây là một số lý do dẫn đến việc cộng hưởng âm thanh trong phòng hát karaoke, nhất là đối với các phòng hát dàn karaoke kinh doanh:

  - Chĩa micro về phía hướng loa karaoke trong khi hát:

  Trong khi hát, chúng ta thường không hay để ý đến cách cầm micro, chính việc chĩa micro về phía loa karaoke trong khi hát làm cho âm thanh cộng hưởng tăng lên và gây ra tiếng hú khi hát.

  - Chỉnh amply karaoke chưa chuẩn:

  Việc chỉnh amply karaoke không chuẩn không những làm cho bạn không thể hát được vì tiếng khô hay vọng quá mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị hú khi hát karaoke. Có thể nói không quá đó chính là 80\% micro karaoke của bạn bị hú là do bạn không biết chỉnh Amply karaoke

  - Amply karaoke không có tính năng loại bỏ tiếng hú:

  Các dòng sản phẩm amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ làm bộ dàn của bạn dễ bị hú hơn khi hát karaoke. Mặc dù hiện nay hầu hết các amply karaoke chính hãng có trên thị trường như amply Jarguar, Amply CASV, Amply California, Amply PARAMAX đều có tính năng loại bỏ tiếng hú, tuy nhiên nó cũng không thể nào hết được nếu không được căn chỉnh đúng.

  Xem thêm: Amply jarguar 506n – Sản phẩm chống micro hú tốt nhất hiện nay

  Việc hạn chế và chống micro karaoke hú, rè tốt nhất đó chính là lựa chọn Amply karaoke có khả năng chống hú cực tốt. Và sự lựa chọn hàng đầu cho việc này không sản phẩm nào khác ngoài Amply Jarguar 506N.
   

  - Micro karaoke:

  Một Micro có số ohm thấp thì sẽ hay bị hú hơn. Bạn thấy micro chưa lắp đầu hát sẽ khác đã lắp đầu. Ở vòng đầu micro có miếng giấy đen, dùng kim đâm một lỗ là bass, dán kín lại là treble. Nếu lúc test micro, gõ gõ thì thấy tiếng lớn mà nói hoặc hát lại nghe nhỏ, đó là do cuộn dây micro bị hở keo, trường hợp này bạn phải mang đi bảo hành. Có một tips nhỏ nữa là bạn dùng khuếch đại xài pin cho micro, tín hiệu micro mạnh sẽ không cần tăng thêm volume. Hơn nữa, jack cắm lỏng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng hú, sử dụng Micro không dây sẽ tránh được điều này. Lưu ý, cách cầm micro đúng cách cũng rất quan trọng. Đặt Micro sát miệng sẽ ít bị hú hơn đặt xa, tiếng hát lại vừa rõ hơn

  - Phòng hát chưa xử lý âm học, khiến âm thanh bị dội khi hát  gây tăng quá trình cộng hưởng trong khi hát.

  Trên đây Bảo Châu ELEC đã chia sẻ một số điều mình biết về các nguyên nhân, cũng như nguyên nhân thật sự của việc micro bị hú trong khi hát. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xử lý chất lượng âm thanh cho hệ thống âm thanh dàn karaoke của mình.

  Nếu quý khách còn có thắc mắc nào liên quan đến hệ thống âm thanh của mình, hay cần chúng tôi hỗ trợ, tư vấn liên quan đến thiết bị âm thanh, hệ thống âm thanh. Hãy liên hệ với Bảo Châu ELEC, chúng tôi luôn có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc

  Tin Liên Quan

  6 Bình luận bài viết

  • T... Thang

   Mik co nên sai cai chống hú fab 2.0 k ạ

   Trả lời27-04-2020 06:33:58
  • B... Bao

   Micro j7 khi mo len bi u, nhu tieng may bay, micro khac dua vao ko bi

   Trả lời07-04-2020 05:17:33
  • B... Bao

   Cho mình hoi micro j7 khi mo len bi u

   Trả lời07-04-2020 05:16:25
  • L... Lê minh Tuấn

   Mình dùng mic SHURE U-980 amply jagua 203 và vang cơ nex fx8 khi bật cả 2 mic thì ù rền mà xài 1 mic thì hay bị hú. Mong Ad chỉ giáo dùm. Thank

   Trả lời19-02-2020 20:44:09
   b... baochau QTV

   Chào anh,bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ah

   Trả lời24-02-2020 23:00:29
  • L... Lê Thị mừng

   Khi hát karaoke tiếng bị dội lại là do mic hay do am ly a

   Trả lời26-01-2020 20:58:07
   b... baochau QTV

   Chào anh,bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ah

   Trả lời05-02-2020 19:30:19

  Tổng 6 bản ghi, divided into2 trang. « »