KM Header

Chơi âm thanh bền hay không là do tại người sử dụng

Vinakaraoke4 năm trước3390 lượt xem

  Có nhiều người đang thắc mắc tại sao cùng một giá tiền như nhau, cùng một hệ thống âm thanh tại sao có những người lại sử dụng đến 10 năm có người lại chỉ được 5 năm. Chúng ta có thể thấy cái gì cũng vậy bền hay không do người dùng. Chơi âm thanh cũng vậy bền hay không là do tại người sử dụng và có cách bảo quản tốt.

   

  – Uầy ! dàn hát karaoke này ông mua bao nhiêu vậy? Âm thanh đã quá đi!

  – Cái này tôi mua lâu rồi! Đáng bao nhiêu đâu, ngày ấy chưa đến chục triệu!

  – Chưa đến chục triệu? Ông có đùa tôi không đấy?

  “Mắt chữa O, mồm A”, tôi ngạc nhiên hỏi Tuấn. Dàn Karaoke của Tuấn giá thành không bằng một nửa Dàn Karaoke của tôi nhưng chất lượng chẳng kém gì nếu không muốn nói là hơn rất nhiều. Tiếng bass mạnh, nhưng lại gọn gàng, âm trầm không bị vỡ, lại mang đầy uy lực khi điều chỉnh ở volume cao. Âm cao nghe rất trong trẻo, làm cho tiếng của từng nhạc cụ luôn được thể hiện rõ và chi tiết. Không những thế, tiếng micro cũng thật ngọt ngào, không mang đến cảm giác chói tai khi ở âm lượng cao. Những đoạn có tiết tấu nhanh, dồn dập thì vẫn được chiếc amply karaoke xử lý một cách thật hiệu quả, làm cho âm thanh phát ra nghe không bị rối. 

  Tuấn với tôi chơi với nhau khá lâu nhưng cũng không thân lắm nên ít có dịp chia sẻ với nhau những kinh nghiệm hay những vấn đề trong cuộc sống. Hôm nay, vì có việc đi ngang qua nhà Tuấn tiện thể tôi ghé thăm ông bạn cũ. Vào nhà, thấy tôi tỏ ra thích thú với dàn karaoke giá rẻ bóng loáng nên Tuấn “tiếp” tôi bằng một chầu hát karaoke. Quả thực, những gì dàn karaoke thể hiện làm tôi quá bất ngờ nhưng điều làm tôi bất ngờ hơn là những kinh nghiệm chọn mua dan karaoke gia dinh  mà Tuấn chia sẻ.

  aaa

  “Bí quyết để chọn một bộ dàn chất lượng nằm ở chỗ các thành phần phải đồng đều nhau. Nếu đầu đọc đĩa và ampli tốt nhưng loa dở hoặc micro dở thì sẽ không bao giờ đạt hiệu quả như mong muốn. Thà rằng mua một bộ dàn karaoke trung bình còn hơn TV xịn, loa xịn mà mic lại không đạt yêu cầu. Bộ dàn karaoke gồm nhiều thành phần nên có thể mua lẻ để lắp vào hoặc có thể mua cả bộ. Nhưng với giàn karaoke này, tôi có chút hiểu biết nên mua lẻ để lắp vì như vậy giá thành  vừa rẻ hơn mà lại chọn được những sản phẩm tốt nhất”. Tuấn vừa nói, vừa nhìn vào bộ dàn karaoke trên kệ  với ánh mắt mãn nguyện.

  “Ra là vậy”, tôi “Ồ” lên một tiếng rõ to khiến ông bạn đối diện phải bật cười. Trước đây tôi cứ nghĩ, đồ càng đắt tiền, chất lượng càng tốt. Vậy là khi đi mua bộ dàn karaoke gia đình (hay bất kể những đồ dùng khác) tôi chỉ chăm chăm chọn loại nào có giá thành đắt nhất với ngoại hình hào nhoáng nhất để “rinh” về mà không ngờ rằng để có bộ dàn loa karaoke chất lượng hoàn hảo đằng sau nó lại là một đống những quy tắc.

   

  Ngoài những quy tắc khi mua hàng, những quy tắc về việc sử dụng, bảo quản cũng quan trọng không kém. Một lần nữa tôi lại “mắt nổ, mắt xịt” về những điều mà Tuấn chia sẻ: “Trong quá trình sử dụng, hệ thống âm thanh không được làm việc trong điều kiện quá nóng. Không được để các thiết bị chồng chéo lên nhau, không đặt trong ngăn kính thậm chí là không được để gần nhau bởi vì tất cả những điều ấy sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, cần chú ý đến các vấn đề ánh sáng, độ ẩm và bụi bẩn,… Tất cả các yếu tố trên cũng đều ảnh hưởng đến độ bền của bộ dàn karaoke”.

  Sau khi nghe Tuấn nói một hồi, bây giờ tôi đã hiểu tại sao bộ Dàn karaoke gia đình của tôi mặc dù đắt tiền hơn bộ dàn karaoke của Tuấn rất nhiều nhưng chất lượng lại chẳng hơn là bao. Vì tôi đã hấp tấp ngay trong bước đầu tiên, bước lựa chọn và mua hàng. Hơn nữa, những kiến thức để bảo quản các thiết bị điện tử của tôi còn quá ít nên việc “chăm sóc” bộ dàn karaoke chưa được “chu đáo”. Như vậy, bộ dàn karaoke giá rẻ cũng đảm bảo chất lượng nếu như các thành phần đồng đều nhau được chúng ta bảo quản đúng cách. Hay nói rộng ra, không phải món đồ nào đắt tiền cũng tốt mà nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nó yêu cầu chúng ta phải tỉ mỉ ngay trong lúc mua và quá trình bảo quản.

  Ấy là bài học tôi rút ra để áp dụng trong những lần mua hàng tới, còn bây giờ, chống cằm và nghĩ đến bộ dàn loa karaoke của mình mà tôi xót một đống tiền đã đổ ra. Biết thế, đến nhà Tuấn sớm hơn, chơi  với Tuấn thân hơn thì bây giờ có phải tôi được sở hữu bộ dàn karaoke vừa rẻ, vừa tốt rồi không?

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !