KM Header

Cách chọn Vị trí vàng đặt dàn karaoke gia đình

Vinakaraoke4 năm trước2476 lượt xem

  Bạn mới đầu tư một Dàn Karaoke cho gia đình nhà mình. Bạn đang tìm Vị trí vàng đặt dàn karaoke gia đình. Hãy để Vina karaoke giúp bạn giải quyết những công việc khiến bạn đau đầu này. Bạn đã đầu tư Một hệ thống âm thanh hi end tốn cả đống tiền của bạn nhưng chưa chắc đã phát huy hiệu quả cao khi phát ra âm thanh. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Đó là do bạn chưa biết cách đặt Loa karaoke vào điểm tối ưu hòa hợp với căn phòng của mình để đôi loa và căn phòng ăn nhập cùng một nhịp, bổ sung cho nhau. Dưới đây là cách giúp bạn tìm được điểm hòa hợp ấy.

  Bước 1: Tìm điểm hòa hợp giữa loa và căn phòng để cho tiếng bass tốt nhất

  Để thực hiện được điều này, ta cần một chiếc đĩa nhạc đáp ứng yêu cầu: Hoặc là có tiếng bass sâu, đánh dồn dập như bài Run away horse của Jennifer Warner, hoặc một đĩa nghe quen cũng được, tốt nhất là dùng nhạc pop ballad có tiếng bass có giọng hát chuẩn và một vài nhạc cụ khác. Bước tiếp theo là công việc nghe thử, hãy đặt một chiếc loa vào vị trí tương đối cách sau tường 1m, cách tường bên 0,7 m, chỉ dùng chiếc loa này để nghe tiếng bass và bật nhạc lên, lúc này chúng ta tập trung nghe tiếng bass và di chuyển loa lên xuống sang trái phải từng phân một. Hãy dừng lại khi tiếng bass đạt mức mạnh nhất, sâu nhất, tiếng bass nối tiếp phải tách nhau từng nốt từng nốt một. Lúc này, ta đã tìm được điểm hay nhất, điểm hoà hợp của loa với phòng nhằm phát huy tối đa năng lực hệ thống âm thanh. Hệ thống âm thanh càng cao cấp thì càng phải cần tìm vị trí hòa hợp tuyệt đối của loa với căn phòng, tuy nhiên, nếu tìm được điểm hòa hợp tương đối thôi thì chất lượng âm thanh cũng đã rất hay rồi.

  cach-dat-loa-de-am-thanh-hay-nhat-1

  Bước 2: Tìm vị trí hoà hợp cho 2 chiếc loa

  Theo cách nghĩ thông thường, ta đã chọn được điểm hòa hợp của một chiếc loa với căn phòng thì chiếc loa còn lại chỉ cần đo cho cùng kích thước là được. Nhưng thực tế không phải vậy, các căn phòng thường có hai bên tường khác nhau do đó, cộng hưởng đến tai người nghe không giống nhau. Do đó, việc cần làm là đặt chiếc loa Dàn karaoke gia đình còn lại giống như loa trước, sau đó ngồi chính giữa lắng nghe và cảm nhận.

  - Nếu thấy tiếng bass 2 chiếc loa đến tai nhanh hơn hoặc chậm hơn ta di chuyển loa lên xuống một chút.

  - Nếu tiếng bass của loa này đến nhanh hơn loa kia thì phải kê loa này xuống.

  - Nếu tiếng bass của loa này chậm hơn loa kia thì đẩy loa này lên. Nguyên nhân tình trạng nhanh hay chậm này là do phòng không cân nên tiếng bass của 2 chiếc loa vì thế cũng bị lệch nhau đôi đôi chút.

  Lí thuyết là như thế nhưng quan trọng là người nghe dùng cảm giác và sự nhạy cảm của mình để nghe là chủ yếu. Chứ theo lí thuyết thì rất khó thực hiện.

  cach-dat-loa-de-am-thanh-hay-nhat-2

  Bước 3: Điều chỉnh sân khấu âm thanh

  Sau khi chọn được vị trí tiếng bass tốt, hai loa cân nhau, cần tạo góc nghiêng của loa để tìm điểm giao thoa tạo hiệu ứng stereo tốt nhất của hệ thống. Xéo loa vào nhau dần dần rồi nghe thử khi thấy giọng hát cua Jenifer trong, tự nhiên đứng sâu trong không gian giọng không quá dày hay mỏng thì dừng lại. Tuyệt đối không được sắp xếp đôi loa song song với tường bên. Khi nào hệ thống âm thanh phát ra âm thanh có chiều sâu, tầng lớp nhạc cũ rõ ràng, giọng hát chính giữa đứng ở một điểm càng xa càng tốt. Khi đó là thành công. Tuy chất lượng âm thanh đã hay lắm rồi nhưng bước tiếp theo mới đưa âm thanh lên đỉnh.

   

  Bước 4: Điều chỉnh âm hình

  Lắng nghe giọng hát, cần cân nhắc vị trí ca sĩ đứng trên sân khấu so với vị trí ngồi nghe nhạc của mình sao cho ca sĩ đứng cao hơn một chút kiểu như khi đi nghe nhạc sống ta hơi ngước lên nhìn ca sĩ vậy. Ta có thể điểu chỉnh đúng như vậy bằng cách thay đổi 2 chân nhọn của loa cao thấp như nghe live vậy. Đẩy cho loa ngửa ra đằng sau để âm hình cao lên, keosloa úp về phía trước để âm hình thấp đi. Những thay đổi nhỏ xíu này sẽ khiến chất lượng âm thanh thay đổi rất nhiều.

  Trên đây Vina karaoke đã hướng dẫn các bạn cách đặt loa cho phù hợp để phát huy tối đa chất lượng âm thanh của dàn âm thanh cao cấp nhà bạn. Mong rằng bạn toại nguyện khi nghe những bản nhạc mình yêu thích.

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !