KM Header

8 điều cần biết trước khi mở phòng hát karaoke

Vinakaraoke4 năm trước19994 lượt xem

  Bạn đang muốn mở một quán karaoke chất lượng? Trải qua 10 năm chuyên phân phối bán buôn bán lẻ các thiết bị âm thanh karaoke và tư vấn, thiết kế, lắp đặt các phòng karaoke đẹp. Bảo Châu ELEC nhận thấy có rất nhiều phòng hát hiện nay không đảm bảo chất lượng hoặc chưa biết cách để làm phòng hát karaoke của mình chất lượng hoàn hảo.

   

  Việc thiết kế phòng hát karaoke chất lượng rất quan trọng, bởi nó quyết định đến thương hiệu quán karaoke của bạn, đến số lượng khách hàng tới quán karaoke của bạn. Chính vì thế việc có một bộ dàn karaoke cao cấp, hay thái độ phục vụ tốt là chưa đủ. Mà quán karaoke của bạn phải đảm bảo một số yêu cầu quan trọng.

  nhung-dieu-can-biet-ve-phong-karaoke

  Bài viết hôm nay, Bảo Châu ELEC xin chia sẻ những điều cần biết trước khi mở phòng hát karaoke. Đây là những điều mà chúng tôi đã đúc kết kinh nghiệm trong gần 10 năm thiết kế, lắp đặt các phòng hát khác nhau trên toàn quốc.

   

  Điều 1: Hạn chế tối đa rung chấn ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát

  Trong lĩnh vực karaoke...Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất của phòng hát. Người dùng nên bố trí loa càng xa các thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị như đầu CD, DVD, đầu đĩa than vốn rất “nhạy cảm” với rung động.

  Khi loa đặt quá gần, sóng âm vô hình tạo thành những ngoại chấn ảnh hưởng đến sự chuyển động của mâm quay, mắt đọc, làm thay đổi sắc âm, gây méo tiếng.

  Điều 2: Vị trí nghe tốt nhất và không gian trình diễn

  Vị trí nghe tốt nhất trong phòng là nơi mà cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai bạn mạnh hơn (hoặc ít nhất là bằng) những sóng âm phản hồi từ trần, tường và sàn.

  Vậy nên bạn có thể di chuyển vị trí ngồi đến gần loa hơn vì khi tai bạn có thể tiếp nhận đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp (phản hồi), lúc đó, hình âm hay không gian trình diễn sẽ được thể hiện chính xác theo đúng bản thu.

  Điều 3: Tránh xa những bức tường

  Các bức tường, góc nhà gầm cầu thang là những vị trí sẽ tạo nên sự tăng cường bass, gây méo tiếng. bạn không nên ngồi quá gần tường sau và cách tường bên khoảng cách tốt thiểu là một mét. Nếu ngồi gần tường, tai bạn sẽ nhận toàn những sóng phản hồi từ các bức tường, làm mất tính trung thực của âm thanh.

  Điều 4: Tránh cộng hưởng phòng nghe

  Mỗi loa trong hệ thống có thể gây nên sự cộng hưởng trùng với cộng hưởng phòng nghe gây nhiễu âm. Để tối ưu hóa, bạn nên hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ (so với trục song song tường bên), điều này giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng phòng, đặc biệt là đối với phòng nghe có quá nhiều tiếng bass (bị dội bass). Trong trường hợp âm dội vẫn còn, bạn có thể nâng góc lao lên khoảng 20 độ.

  Điều 5: Sử dụng vật liệu tiêu âm phòng nghe

  Để giảm thiểu cộng hưởng phòng và sự méo tiếng do sóng âm phản hồi, bạn có thể sử dụng thêm các vật liệu tiêu âm. Không nên để trống hai bên tường, thay vào đó, bạn có thể dùng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ. Lót thảm, dùng thêm màn hoặc sử dụng mousse cách âm dán lên tường và trần.

  Điều 6: Kiểm tra độ cộng hưởng của phòng

  Cách đơn giản nhất để kiểm tra mức độ tiêu âm phòng nghe là vỗ tay. Nếu tiếng vang kéo dài thì có nghĩa là phòng tiêu âm chưa tốt.

  Hãy đo lại khoảng cách từ vị trí ngồi nghe đến hai loa để đạt được hiệu quả trình diễn stereo và không gian sân khấu tốt nhất – khoảng cách này phải bằng nhau.

  Điều 7: Không đặt loa song song với cạnh tường

  Cách này rất dễ gây cộng hưởng phòng. Các chuyên gia khi test thông số kỹ thuật của loa (dải tần, độ nhạy…) đều hướng loa ở một góc 15 độ vào micro test thì không có lý do gì để không tuân theo quy tắc này.

  Điều 8: Giảm trầm ở loa có thiết kế bass refle, lỗ hơi phía sau

  Đối với loa có thiết kế bass reflex lỗ hơi phía sau, nếu sau khi thực hiện các nguyên tắc trên mà bass vẫn bị dư thì bạn có thể sử dụng một tấm vải cũ, hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Làm như vậy bạn sẽ giảm được khoảng từ 30 đến 50 Hz cộng hưởng của thùng lo.

  Trên đây là những điều mà Bảo Châu ELEC nghĩ bạn nên biết trước khi mở một quán karaoke thật sự chất lượng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến mở phòng hát karaoke, bạn có thể liên hệ với Bảo Châu ELEC. Chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ tư vấn giúp bạn.

  Tin Liên Quan

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !